21/07/2015 - 15:40

Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc ngừng thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông

TTH.VN - Theo tin từ Reuters, Nhật Bản ngày hôm nay (21/7) lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt ở biển Hoa Đông gần với vùng biển tranh chấp của cả 2 quốc gia, lo ngại rằng các dàn khoan của Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến các hồ chứa dành cho lãnh thổ Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đưa thêm yêu cầu xem xét lại các vấn đề quốc phòng hàng năm sau khi các thành viên hiếu chiến của đảng cầm quyền phàn nàn rằng, dự thảo ban đầu của Bộ là quá mềm mỏng đối với Trung Quốc, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.


Máy bay giám sát biển của Nhật Bản P-3C Orion bay trên vùng biển tranh chấp - Ảnh: scmp

Theo một báo cáo, Trung Quốc lại tiếp tục thăm dò ở biển Hoa Đông cách đây 2 năm. Vào năm 2012, Chính phủ Nhật đã khiến Bắc Kinh nổi giận và theo đuổi vụ tranh chấp về một chuỗi đảo ở khu vực đó. Trước đó, Bắc Kinh đã giảm bớt hoạt động theo một thỏa thuận với Nhật Bản để cùng phát triển các nguồn tài nguyên dưới đáy biển ở khu vực tranh chấp.

"Chúng tôi xác nhận rằng, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các giàn thăm dò để khai thác dầu khí mới; chúng tôi lặp lại sự phản đối đối với việc đơn phương phát triển của Trung Quốc và kêu gọi Trung Quốc dừng lại," Bộ Quốc phòng Nhật công bố.

Theo các quan chức Nhật Bản, các giàn thăm dò đang được dựng lên ở bên phía Trung Quốc của một đường trung tuyến phân định vùng đặc quyền kinh tế của 2 nước. Tokyo lo ngại rằng, các giàn khoan sẽ khai thác xâm phạm vào các khu vực dầu khí trùng đường trung tuyến và cũng có thể được sử dụng như các trạm radar, các căn cứ cho các máy bay không người lái hoặc các máy bay khác để giám sát không lưu và các hoạt động trên biển gần chuỗi đảo tranh chấp, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng và Ngoại giao của Trung Quốc hiện vẫn chưa đáp trả các yêu cầu trong báo cáo này của Nhật Bản.

Bản báo cáo không tiết lộ thông tin chi tiết về địa điểm hoặc số lượng dàn khoan được Trung Quốc xây dựng.

Bản báo cáo dài 500 trang, được phê duyệt bởi chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cũng bình luận về vấn đề tranh chấp Biển Đông, nơi Nhật Bản và các nước khác đã chỉ trích dự án cải tạo đất của Trung Quốc như một mối đe dọa cho an ninh khu vực.

Lần đầu tiên, bản báo cáo có bao gồm các hình ảnh vệ tinh về hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Trung Quốc đã nhanh chóng tiến tới với việc cải tạo đất trên 7 rạng san hô ở quần đảo Trường Sa và một số cơ sở hạ tầng đang được xây dựng bao gồm đường băng và bến cảng. Đây là một mối quan tâm đối với cộng đồng quốc tế, trước tiên là với Hoa Kỳ".

Nhật Bản và Philippines đã tiến hành hai cuộc tập trận hải quân chung ở trong và xung quanh Biển Đông. Hồi tháng 6/2015, Thủ tướng Nhật Bản Shino Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán có thể cho phép Nhật Bản sử dụng các căn cứ của Philippines.

Nhật Bản cũng đã cho biết có thể bắt đầu tuần tra ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc cho rằng sẽ xem đó là sự can thiệp của Nhật.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP