Thế giới Thế giới

08/03/2021 - 07:52

Nhật Bản: Khoảng 20% địa phương không có quan chức, chuyên gia về thảm họa

TTH.VN - Trước thềm kỷ niệm 10 năm ngày xảy ra trận động đất, sóng thần kinh hoàng tàn phá vùng Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 11/3, khảo sát của Kyodo News mới đây chỉ ra rằng, trên toàn Nhật Bản, 20,5% các thành phố không có quan chức chuyên đảm nhận nhiệm vụ xử lý và tiến hành ứng phó với thảm họa.

Là nước hay hứng chịu thảm họa về thiên tai nhưng nhiều thành phố ở Nhật Bản lại không đủ chuyên gia, quan chức đảm nhận ứng phó thảm họa. Ảnh minh họa: Dân Việt

Các cuộc khảo sát cũng cho thấy 14,1% những người được hỏi cho biết chỉ có 1 quan chức đảm nhận nhiệm vụ này tại địa phương, trong khi những người quản lý, phụ trách về vấn đề bầu cử, an toàn giao thông và các nhiệm vụ khác lại tăng gấp đôi.

Kết quả khảo sát cho thấy sự cần thiết phải thay đổi, cải cách, bổ sung lực lượng làm nhiệm vụ liên quan đến thảm họa ở địa phương, bất chấp tình trạng thiếu nhân viên kinh niên tại các cơ quan, văn phòng. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để xây dựng hệ thống làm việc có trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn đối với thiên tai ngay tại quốc gia thường xuyên đối mặt với thiên tai.

Được biết, khi khảo sát các thành phố, thị trấn, làng xã trên toàn quốc về việc có bao nhiêu quan chức đảm nhận nhiệm vụ chuyên giải quyết công việc, vấn đề liên quan đến thiên tai, bao gồm cả việc vạch ra chính sách ứng phó với thiên tai và ban hành lệnh sơ tán trong trường hợp xảy ra thiên tai, trong số 1.469 thành phố đã trả lời khảo sát, 41,5% cho biết họ có từ 2 - 5 quan chức về thảm họa; 15,4% các địa phương có từ 6 – 10 người và 8,2% có trên 11 quan chức chuyên về thảm họa, thiên tai.

Ngược lại, 508 thành phố trực thuộc trung ương cho biết không có, hoặc chỉ có 1 quan chức chuyên chịu trách nhiệm này.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP