29/05/2015 - 10:13

Nhật Bản không loại trừ khả năng điều binh sỹ đến Biển Đông

TTH.VN - Theo Kyodo, ngày 28/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không loại trừ khả năng coi Biển Đông là một khu vực tiềm năng để các binh sỹ Nhật Bản cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho binh sỹ của Mỹ và các nước khác theo một khuôn khổ pháp lý mới.

Phát biểu trước một ủy ban đặc biệt về an ninh của Hạ viện Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến một quốc gia tiến hành các hoạt động bồi đắp (tại khu vực này)."

Tàu chiến của Hải quân Nhật Bản. (Nguồn: marsecreview.com)


Nhà lãnh đạo này từ chối cho biết liệu Tokyo có đưa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tới Biển Đông bằng việc áp dụng luật mới hay không, nếu luật này được thông qua. Tuy nhiên, ông khẳng định bất cứ khu vực nào cũng có thể được cân nhắc nếu an ninh và hòa bình của Nhật Bản "bị ảnh hưởng đáng kể".

Hiện chính quyền của Thủ tướng Abe đang tìm cách thực hiện một loạt thay đổi đối với chính sách an ninh thời hậu chiến của Nhật Bản.

Quốc hội nước này đang thảo luận về những dự luật an ninh sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của SDF. Nếu được thông qua, một trong số các dự luật sẽ cho phép SDF mở rộng hoạt động hỗ trợ hậu cần cho binh sỹ Mỹ và các nước khác mà không bị giới hạn về mặt địa lý như quy định trước đó./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP