Kinh tế Khoa học - công nghệ

14/04/2020 - 14:58

Nhật Bản kích hoạt siêu máy tính đối phó dịch Covid-19

Siêu máy tính có tốc độ xử lý 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây vừa xác định được các hỗn hợp dược chất có thể ngăn chặn virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tấn công tế bào.

Siêu máy tính Summit đặt tại bang Tennessee, Mỹ

Theo CNN ngày 20/3, siêu máy tính Summit của hãng IBM (Mỹ) vừa xác định các nhóm thuốc có thể chữa COVID-19 nhờ tốc độ phân tích nhanh nhất thế giới.

Dịch COVID-19 đặt ra thách thức chưa từng có cho giới khoa học là tăng tốc nghiên cứu vì tốc độ lây lan của virus quá nhanh. Nhưng Summit được chế tạo chính là để đối phó với các thách thức này.

Siêu máy tính được trang bị “bộ não trí tuệ nhân tạo” có thể phân tích vô số trường hợp mô phỏng để xác định các hỗn hợp thuốc nào có thể ngăn chặn virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tấn công tế bào.

Kết quả, Summit xác định được 77 hỗn hợp, hứa hẹn đem lại bước tiến mới trong việc tạo ra vắc xin hiệu quả nhất.

Summit bắt đầu hoạt động vào năm 2014 và thuộc quyền quản lý của Bộ Năng lượng Mỹ nhằm mục đích phục vụ các vấn đề của thế giới.

Nó có sức mạnh xử lý 200 petaflop – với mỗi petaflop tương đương 1 triệu tỉ phép tính/giây. Tốc độ xử lý này nhanh hơn 1 triệu lần so với máy tính xách tay nhanh nhất hiện nay.

Được đặt tại phòng thí nghiệm Oak Ridge ở bang Tennessee, Summit từng hỗ trợ nghiên cứu về bệnh Alzheimer, phân tích các gien có thể liên quan đến nghiện opiod và dự báo thời tiết nguy hiểm dựa trên mô phỏng khí hậu.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP