Thế giới Thế giới

17/03/2017 - 22:19

Nhật Bản kỳ vọng thiết lập quan hệ tin tưởng với Nga

TTH - Tin từ hãng thông tấn Sputnik ngày 17/3 cho biết, Tokyo muốn tìm cách củng cố mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau với Nga, giữa bối cảnh có nhiều quan ngại về an ninh trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản (trái) bắt tay Tổng thống Nga trong một cuộc gặp. Ảnh: AP,

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, nước này dự kiến thảo luận về những cách thức nhằm thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau với Nga trong vấn đề an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trước khi tiến hành cuộc họp theo định dạng "2 + 2" giữa các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước vào ngày 20/3 tới.

"Chúng tôi muốn thảo luận thẳng thắn làm thế nào để tạo ra sự tin tưởng giữa Nhật Bản và Nga về an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, trong bối cảnh tình hình khu vực ngày càng phức tạp hơn", Ngoại trưởng Kishida nói.

Ông Kishida cũng cho biết đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp riêng với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong ngày 20/3 tới để thảo luận kết quả của vòng đàm phán đầu tiên về các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Nam Kuril. Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ đưa hai nước tiến đến việc thiết lập một hiệp ước hòa bình song phương.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Sputnik & TASS)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP