21/08/2015 - 16:02

Nhật Bản lo ngại nguy cơ phun trào núi lửa gần nhà máy điện hạt nhân

TTH.VN - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu núi lửa, Đại học Kyoto hôm 21/8 đưa ra lời cảnh báo, áp suất bên trong ngọn núi lửa Sakurajima, nằm gần nhà máy điện hạt nhân Sendai, đang có nguy cơ phun trào rất mạnh.

Ông Masato Iguchi đã bay phía trên ngọn núi lửa để nghiên cứu tình hình, sau khi chứng kiến nhiều vụ phun trào quy mô nhỏ trong tuần này, do các trận động đất xảy ra trong khu vực gây nên.

Núi lửa Sakurajima nhìn từ trên cao - Ảnh: Reuters

"Miệng núi lửa Sakurajima gần như hoàn toàn bị chặn lại, khiến áp lực bên trong hình thành, dẫn đến khả năng phun trào dữ dội", tờ báo RIA Novosti trích dẫn phát biểu của ông Masato Iguchi.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã nâng mức độ cảnh báo đối với núi lửa Sakurajima lên cấp 4 và ban hành khuyến cáo sơ tán người dân địa phương sống trong phạm vi 3 km từ bán kính của miệng núi lửa Sakurajima.

Núi lửa Sakurajima nằm cách nhà máy điện hạt nhân Sendai khoảng 50 km. Đây là cơ sở hạt nhân đầu tiên vừa được tái khởi động vào đầu tháng này, sau khi các quy định an toàn mới được công bố ở Nhật Bản kể từ khi thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra năm 2011.

Hồi năm 2011, các nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị một cơn sóng thần khổng lồ, được tạo nên bởi trận động đất mạnh 9,0 độ richter phá hủy, khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Đây được xem là thảm họa hạt nhân lớn nhất thế giới.

Lê Thảo (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP