Thế giới Thế giới

23/07/2018 - 14:38

Nhật Bản mở cửa trở lại các bãi biển bị tàn phá bởi sóng thần và thảm họa hạt nhân năm 2011

TTH.VN - Động thái thể hiện hi vọng của các quan chức toàn quốc nói chung và quan chức địa phương tỉnh Fukushima nói riêng rằng việc mở trở lại bãi biển nổi tiếng Haragamaobama sẽ giúp thay đổi nhận thức của người dân trong nước và du khách nước ngoài về mức độ an toàn của khu vực.

Các bãi biển được mở trở lại sau nhiều năm kể từ thảm họa hạt nhân và sóng thần 2011. Ảnh: Eagle News

Sau nhiều năm tái thiết, giới chức Nhật Bản ngày 23/7 cho biết nước này đã và đang mở cửa trở lại ba bãi biển bị tàn phá bởi thảm họa hạt nhân Fukushima và trận sóng thần lịch sử xảy ra hồi năm 2011.

Động thái thể hiện hi vọng của các quan chức toàn quốc nói chung và quan chức địa phương tỉnh Fukushima nói riêng rằng việc mở trở lại bãi biển nổi tiếng Haragamaobama sẽ giúp thay đổi nhận thức của người dân trong nước và du khách nước ngoài về mức độ an toàn của khu vực – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa năm 2011. Được biết, bãi biển Haragamaobama là bãi biển chỉ cách nhà máy hạt nhân Daiichi 40km về phía bắc. Đây cũng là bãi biển ở thành phố Soma có vị trí gần nhà máy điện nhất so với với 4 bãi biển ở thành phố này.

Trả lời báo giới, Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Soma Hiroyuki Ito khẳng định không phát hiện bất kỳ chất nhiễm phóng xạ nào trong nước biển Haragamaobama. Bãi biển này bị đóng cửa trong thời gian dài như vậy là để chính quyền địa phương có thời gian chỉnh trang cơ sở hạ tầng nhà tắm... trước khi đi vào hoạt động, phục vụ người dân và du khách.  

Ngoài Haragamaobama, hai bãi biển biển bị ảnh hưởng bởi sóng thần khác ở tỉnh Miyagi, phía bắc Fukushima cũng sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại vào cuối tuần này.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP