Thế giới Thế giới

04/08/2019 - 14:50

Nhật Bản, Mỹ có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại song phương

TTH.VN - Hãng tin Reuters ngày 4/8 dẫn tin, Nhật Bản và Mỹ vừa nhất trí sẽ triển khai hành động hướng đến mục tiêu ký kết thành công thỏa thuận thương mại song phương vào tháng 9 tới.

Nhật Bản, Mỹ có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại song phương. Ảnh: KFGO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Tokyo đẩy mạnh các cuộc đàm phán thương mại. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khắc phục các vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là mất cân bằng thương mại toàn cầu.

Lãnh đạo hai nước hi vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận thương mại lớn vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị chung của Liên Hiệp quốc dự kiến diễn ra vào tháng 9 tại New York.

Trong một diễn biến có liên quan, sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cho biết hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc thu hẹp sự khác biệt về thương mại, đồng thời Nhật Bản và Mỹ cũng đồng ý sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng khác vào cuối tháng này.

Được biết, Washington vẫn tìm cách mở cửa ngành nông nghiệp Nhật Bản, bao gồm giảm 38,5% thuế đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Cùng lúc, Nhật Bản cũng kêu gọi Mỹ bãi bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp Nhật Bản như phụ tùng xe ôtô.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP