Thế giới Thế giới

04/11/2018 - 19:25

Nhật Bản nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm

TTH - Thị trưởng Kyoto Daisaku Kadokawa cho hay: “Khối lượng lương thực lãng phí ở Nhật đạt đến 6,46 triệu tấn/năm, cao gấp 2 lần số lương thực trợ cấp trên toàn thế giới”.

Nhật Bản nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm. Ảnh: Japan Times

Đối với Nhật Bản, để đạt được mục tiêu giảm 50% số lượng chất thải thực phẩm hộ gia đình vào năm 2030, người tiêu dùng và nhà sản xuất ở nước này cần thay đổi cách suy nghĩ về thực phẩm.

Mục tiêu này được xem là một phần trong số những nỗ lực để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng bền vững vào năm 2030 của Liên Hiệp Quốc, trong đó bao gồm giảm ½ số lượng chất thải thực phẩm toàn cầu trong bán lẻ và cắt giảm số lượng thức ăn bị bỏ đi một cách lãng phí trong chuỗi sản xuất và cung ứng.

Thị trưởng Kyoto Daisaku Kadokawa cho hay: “Khối lượng lương thực lãng phí ở Nhật đạt đến 6,46 triệu tấn/năm, cao gấp 2 lần số lương thực trợ cấp trên toàn thế giới”. Nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề khi định hướng phát triển, Chính phủ Nhật Bản cần bắt đầu từ việc thay đổi quy tắc 1/3 trong thực phẩm về điều chỉnh cách thức đóng gói, bán lẻ và ngày hết hạn. Ngoài ra, một số nhà hàng cũng đã và đang đổi mới hình thức phục vụ bằng cách giới hạn số lượng khách hàng để giảm rác thải thực phẩm....

Cùng với chính sách cho ban quản lý, cơ sở phục vụ ăn uống, nâng cao nhận thức của từng cá nhân cũng được xem là biện pháp quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn những cải cách trong hình thức kinh doanh để đạt được mục tiêu này.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Japan Times, UN & Jakarta Globe)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP