Thế giới Thế giới

17/02/2019 - 14:45

Nhật Bản nới lỏng thị thực cho học sinh nước ngoài theo học tại các trường ở địa phương

TTH.VN - Theo đó, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ này đối với một số trường học nhất định trong khu vực có đầy đủ điều kiện tham gia chương trình cấp visa lao động tay nghề cao cho sinh viên tốt nghiệp.

Nhật Bản nới lỏng visa thị thực cho các học sinh nước ngoài theo học tại các trường ở địa phương. Ảnh: Japan Times

Theo thông tin đăng tải trên tờ Japan Times, nhằm thu hút sinh viên đến các vùng nông thôn đang rất cần tài năng trẻ, Nhật Bản tuyên bố sẽ nới lỏng quy định và hỗ trợ các cử nhân nước ngoài của các trường đại học tại địa phương dễ dàng có được thị thực như lao động có tay nghề cao.

Theo đó, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ này đối với một số trường học nhất định trong khu vực có đầy đủ điều kiện tham gia chương trình cấp visa lao động tay nghề cao cho sinh viên tốt nghiệp. Hiện chỉ có 13 trường đại học hàng đầu trong khu vực tham gia chương trình. Song dự kiến con số sẽ tăng lên hơn 100 điểm trường vào tháng Ba tới.

Trong bối cảnh Nhật Bản bắt đầu chấp nhận nhiều lao động nước ngoài nhập cư dưới một chương trình thị thực mới vào tháng Tư, chính phủ hiện đang nỗ lực ngăn cản dòng lao động tràn vào khu đô thị  - nơi đòi hỏi mức lương tương đối cao. Do đó, chương trình thị thực mới được đưa ra nhằm kỳ vọng các học sinh nước ngoài  - những cá nhân theo học tại các điểm trường tại các địa phương sẽ chọn ở lại làm việc ngay tại địa bàn nếu nhận được visa.

Được biết, chương trình thị thực ưu đãi dựa trên điểm đã được giới thiệu từ năm 2012. Trong đó, mức điểm được dựa trên nền tảng học vấn, kinh nghiệm, mức lương. Với hình thức này, những ai đạt được ít nhất 70 điểm sẽ được mang theo gia đình , vợ/chồng đến Nhật Bản. Tính đến tháng 6, ước tính có khoảng 13.000 người nước ngoài đã nhận được visa thị thực theo chương trình mới. Dự kiến đến năm 2020, giới chức Nhật Bản sẽ nâng số lượng người đạt thị thực lên thành 20.000 người.

Các trường đại học đang tham gia chương trình thị thực mới bao gồm Đại học Tokyo, đại học Waseda, đại học Keio, Hiroshima, Kyushu. Ngoài ra, các điểm trường tại những khu vực ít dân cư như đại học Okayama và Kumamoto sẽ nhanh chóng được thêm vào danh sách.

Đối với những ai không tốt nghiệp tại các điểm trường nêu trên, cơ hội giành thị thực vẫn rộng mở thông qua kinh nghiệm làm việc và mức lương trước đó được nhận. Song những người đã tốt nghiệp từ các điểm trường đủ điều kiện tham gia sẽ có lợi thế khi nhận thêm 10 điểm ưu tiên.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP