Thế giới Thế giới

22/11/2019 - 15:08

Nhật Bản phân bổ 2 tỷ USD hỗ trợ nghiên cứu về công nghệ 6G

TTH.VN - Nhật Bản dự kiến dành 220 tỷ yên (2,03 tỷ USD) để khuyến khích khu vực tư nhân nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm.

Nhật Bản muốn đi tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển dịch vụ 6G với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 1.000 lần so với công nghệ hiện tại. Ảnh: Asian Nikkei Review

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe có kế hoạch phát triển nguồn quỹ này như là một phần của gói kích cầu kinh tế. Đề xuất kích cầu sẽ được hoàn thành vào đầu tháng tới.

Một số công ty Nhật Bản đã bắt đầu phát triển cái gọi là công nghệ 6G, dự kiến sẽ tạo ra tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 1.000 lần so với các công nghệ mạng hiện tại. Để hỗ trợ nghiên cứu, Tokyo sẽ thành lập một quỹ thuộc quản lý của Tổ chức Phát triển Công nghệ và Năng lượng Mới do nhà nước hậu thuẫn.

Quỹ này sẽ hợp tác với các ngành công nghiệp như sản xuất chip, viễn thông, ô tô và máy móc công nghiệp để triển khai các hoạt động R&D đối với các chất bán dẫn và công nghệ tiên tiến phục vụ các hệ thống liên kết. Nỗ lực nghiên cứu này sẽ kéo dài 3 đến 5 năm, bắt đầu vào tháng 4 của năm tài chính mới.

Đây là gói kích cầu kinh tế đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 2016. Chính phủ ông Abe, với những quan tâm về phòng ngừa rủi ro cho nền kinh tế, hiện đang tập trung hỗ trợ Thế vận hội Tokyo 2020 sắp tới, các khoản đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng và ứng phó với thiên tai.

Tokyo cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường ra nước ngoài. Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản sẽ tạo ra một khung pháp lý dành riêng cho việc sáp nhập và mua lại các công ty ở nước ngoài, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến tháng 6/2021, khoảng 4.000 tỷ yên của các quỹ công và tư nhân sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ các công ty phát triển thị trường ở nước ngoài.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Asian Nikkei Review)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP