Thế giới Thế giới

24/10/2020 - 15:04

Nhật Bản phân tích ADN của nạn nhân vụ bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki

TTH.VN - Hàng trăm người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản, hay được gọi là hibakusha, và con cái của họ đang lên kế hoạch phân tích bộ gen để xác định xem liệu việc tiếp xúc với bức xạ từ vụ nổ năm 1945 ở Hiroshima và Nagasaki có ảnh hưởng đến sức khỏe của các thế hệ sau này hay không.

Các hibakusha và gia đình của họ sẽ được phân tích ADN để đánh giá nguy cơ di truyền bệnh tật sang các thế hệ sau này. Ảnh minh họa: Vietnam+

Tổ chức Nghiên cứu Hiệu ứng Bức xạ (RERF), có trụ sở tại hai thành phố nói trên, sẽ phân tích DNA của khoảng 900 gia đình. Nghiên cứu cũng dự kiến ​​sẽ làm sáng tỏ những tác động đối với những người bị vướng vào các vụ nổ lò phản ứng hạt nhân hoặc tiếp xúc nghề nghiệp với bức xạ và con cháu của họ.

Nghiên cứu được tiến hành trước đây đã không tìm thấy mối liên hệ di truyền giữa những người sống sót phơi nhiễm phóng xạ và nguy cơ chết vì ung thư của con cái họ, sự phát triển của các bệnh không lây nhiễm hoặc khả năng bị dị tật bẩm sinh. Và các nhà nghiên cứu của RERF cũng cho biết xác suất tìm thấy đột biến gen nghiêm trọng là rất thấp.

Tuy nhiên, “nếu chúng ta có thể giúp xã hội hiểu đúng về những rủi ro, (nghiên cứu) có thể giảm bớt sự lo lắng của những hibakusha và thế hệ thứ hai, những người bị phân biệt đối xử và thành kiến,” Chủ tịch RERF Ohtsura Niwa cho biết.

Ước tính có khoảng 300.000 đến 500.000 hibakusha thế hệ thứ hai chỉ riêng ở Nhật Bản, trong đó có một số người cho rằng họ có bệnh tật do sự suy giảm sức khỏe di truyền vì tiếp xúc với cha mẹ của họ.

Tuy nhiên, họ không đủ điều kiện nhận các phúc lợi chăm sóc sức khỏe do nhà nước cung cấp cho những người sống sót sau bom nguyên tử, do thiếu bằng chứng việc di truyền từ cha mẹ họ.

RERF sẽ kiểm tra khoảng 40 gia đình trong đó cả cha và mẹ đều sống sót sau vụ bom nguyên tử, và khoảng 460 gia đình chỉ có một phụ huynh là người sống sót.

Một nhóm 400 người khác bao gồm những người có cả cha hoặc mẹ tiếp xúc với phóng xạ dưới 10 miligrays - lượng bức xạ tương đối nhỏ, tương đương với liều lượng của những người sống cách tâm điểm vụ nổ ở Hiroshima 2,5 km.

Ông Arikuni Uchimura, trưởng Phòng thí nghiệm Di truyền Phân tử của tổ chức, cho biết: “Nhiều người đã trải qua các kiểu phơi nhiễm khác nhau đều lo lắng về việc có con. Chúng tôi có thể cung cấp cho họ thông tin để họ quyết định, nếu chúng tôi có thể xác định mức độ rủi ro nhiều hay ít đối với các thế hệ tương lai.”

Tuy nhiên, bất kỳ đột biến nào được phát hiện trong bộ gen của con cái những hibakusha đều có khả năng dẫn đến sự phân biệt đối xử nhiều hơn đối với họ, đòi hỏi một sự tinh tế khi công bố kết quả nghiên cứu.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Kyodo News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP