Kinh tế Khoa học - công nghệ

21/03/2020 - 11:25

Nhật Bản phát triển bộ kit phát hiện Covid-19 trong 10 phút

Một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra bước đột phá mới về phương pháp phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới.

Bộ kit test này sẽ rút ngắn nhiều thời gian phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo Gizmochina, nhóm đã phát triển một bộ kit test có khả năng cung cấp kết quả dương tính với virus Corona chủng mới chỉ trong 10 phút sau khi lấy mẫu, nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn hiện có.

Bộ kit test này hiện được thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Nagasaki - vốn vừa phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bộ kit test có hình dạng một công cụ xách tay nhỏ gọn và chỉ nặng 2,4 kg. Thiết bị này chỉ cần một miếng gạc từ mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân hoặc bất kỳ vật liệu di chuyền nào có thể có dấu vết của virus và sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang để chiếu sáng và phát hiện sự lây nhiễm.

Về cơ bản, bộ kit test này đòi hỏi ít thời gian hơn để phát hiện nhiễm bệnh khi so sánh với các bài test về phản ứng chuỗi polymerase tiêu chuẩn. Đối với cách tiêu chuẩn, để có mức độ phát hiện hoàn toàn chính xác, thời gian test có thể mất tới 40 phút từ khi bắt đầu đến khi kết thúc và chỉ có thể thực hiện tối đa 700 mẫu trong một ngày. Với phương pháp mới, nó có thể chạy cả ngày không ngừng.

Hệ thống này đang được đặt ở Đại học Nagasaki và được lên kế hoạch phân phối cho các bệnh viện cũng như các tổ chức y tế khác ở Nhật Bản.

Được biết, Covid-19 là dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra bùng phát đầu tiên tại Trung Quốc và đã lan đến 178 quốc gia và vùng lãnh thổ. Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại đại dịch và là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP