Thế giới Thế giới

03/05/2016 - 09:30

Nhật Bản-Philippines đạt thỏa thuận cho thuê máy bay huấn luyện

Theo hãng tin Kyodo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo ngày 2/5, nước này và Philippines đã đạt được một thỏa thuận, theo đó Nhật Bản cho Philippines thuê năm máy bay huấn luyện TC-90 của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF).

Máy bay huấn luyện TC-90. (Nguồn: Reuters)

Động thái này dọn đường cho việc lần đầu tiên Nhật Bản cung cấp máy bay MSDF cho nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin đã xác nhận thỏa thuận trên trong cuộc điện đàm tối 2/5. Thỏa thuận này nhằm tăng cường năng lực đảm bảo an ninh biển của Philippines.

TC-90 có khả năng bay khoảng 1.900km, gấp đôi tầm bay của máy bay Hải quân Philippines hiện tại, giúp tăng cường năng lực giám sát trên biển của nước này.

Trước đó, ông Nakatani dự kiến thăm Philippines vào cuối tháng Tư nhằm thúc đẩy thỏa thuận trên, song đã phải hủy chuyến thăm này để đối phó với hậu quả của hai trận động đất vừa qua tại khu vực Tây Nam Nhật Bản.

Giới chức hai nước cho biết theo luật pháp hiện hành, Nhật Bản không thể cung cấp miễn phí thiết bị quốc phòng cho nước ngoài, nên hai nước đã xem xét một thỏa thuận về việc thuê máy bay MSDF đã qua sử dụng để Nhật Bản sẵn có thiết bị, đồng thời giảm chi phí cho Manila.

Hai nước đã ký một thỏa thuận vào ngày 29/2 vừa qua, cho phép Nhật Bản chuyển giao thiết bị quốc phòng đã sử dụng cho Philippines./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP