Thế giới Thế giới

24/10/2018 - 14:37

Nhật Bản: Sản xuất tháng 10 tăng nhờ các đơn hàng xuất khẩu mới

TTH.VN - Hoạt động sản xuất của Nhật Bản mở rộng trong tháng 10, đánh dấu tốc độ nhanh nhất trong 6 tháng, khi các đơn hàng xuất khẩu mới có sự tăng trưởng, một cuộc khảo sát sơ bộ ngày 24/10 cho thấy.

Một công nhân tại Khu công nghiệp Keihin ở thành phố Kawasaki, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất (PMI) của Nhật Bản tăng lên mức 53,1 trong tháng 10, từ mức 52,5 trong tháng 9.

“Doanh số xuất khẩu tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5, mặc dù một số người trả lời khảo sát cũng nêu bật những vấn đề phát sinh từ căng thẳng thương mại toàn cầu”, ông Joe Hayes, nhà kinh tế tại IHS Markit, công ty biên soạn cuộc khảo sát cho hay.

Bên cạnh đó, ông Joe Hayes nói thêm, dữ liệu của tháng tiếp theo sẽ rất quan trọng để đánh giá liệu sự phục hồi tăng trưởng mới nhất có phải là một phản ứng tạm thời đối với sự yếu kém, do những thiên tai gần đây gây ra hay không.

Cũng theo cuộc khảo sát, chỉ số cho các đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng lên mức 51,7 trong tháng 10, từ mức 49,8 trong tháng 9.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát của hãng thông tấn Reuters hồi tuần trước cho thấy, niềm tin giữa các nhà sản xuất Nhật Bản chứng kiến sức tăng trong tháng 10 so với tháng 9, nhưng được dự báo ​​vẫn giữ nguyên trong 3 tháng tới.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP