Thế giới Thế giới

13/03/2017 - 14:02

Nhật Bản, Saudi Arabia nhất trí thành lập khu kinh tế đặc biệt

TTH.VN - Nhật Bản sẽ giúp thiết lập một khu kinh tế đặc biệt tại Saudi Arabia, theo thỏa thuận được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Quốc vương Saudi Arabia Salman ký kết ngày hôm nay (13/3).

Cảng Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Trong đó, khu kinh tế đặc biệt tại Saudi Arabia sẽ hướng đến việc triển khai hơn 30 dự án hợp tác giữa hai nước dựa theo thỏa thuận nói trên.

Hãng tin Kyodo đưa tin, thỏa thuận nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia, bằng cách giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này. Các dự án hợp tác dự kiến có ​​sự tham gia của cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của hai nước.

Nhật Bản sẵn sàng cung cấp cho Saudi Arabia sự hỗ trợ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, du lịch cũng như trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Trước đó vào ngày 12/3, Quốc vương Salman đã đến Nhật Bản, thăm chính thức đất nước này trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của mình.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), vào năm 2015, Nhật Bản được đưa vào danh sách các đối tác nhập khẩu của Saudi Arabia, trong khi Saudi Arabia là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Nhật Bản, chiếm 33,5% tổng lượng dầu nhập khẩu của Tokyo.

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputniknews & Abcnews)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP