Thế giới Thế giới

09/05/2022 - 15:02

Nhật Bản sẽ mở rộng các vườn quốc gia để bảo tồn đa dạng sinh học

TTH.VN - Theo Tờ The Japan Times, Bộ Môi trường Nhật Bản đang có kế hoạch tăng cường các vườn quốc gia và các quốc lập vườn quốc gia (khu bảo tồn được coi như vườn quốc gia) của nước này, nhằm tăng cường nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học.

Bảo tồn ít nhất 30% diện tích đất và đại dương là cách quan trọng nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học toàn cầu. Ảnh minh họa: TTXVN

Động thái này phù hợp với mục tiêu của thế giới là bảo tồn ít nhất 30% diện tích đất và đại dương vào năm 2030. Trước đó hồi năm 2021, Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về mục tiêu này.

Hiện tại, Nhật Bản bảo vệ khoảng 20,5% diện tích đất và 13,3% diện tích đại dương, bằng cách chỉ định các khu vực như vườn quốc gia hoặc các quốc lập vườn quốc gia, trong số những biện pháp khác nhau. Để đạt được mục tiêu 30%, Bộ Môi trường Nhật Bản có kế hoạch mở rộng các vườn hiện tại, trong khi phát hiện những khu vực cần được bảo vệ, và chỉ định mới những khu vực này là vườn quốc gia hoặc quốc lập vườn quốc gia.

Được biết, các vườn quốc gia tại Nhật Bản do Bộ Môi trường nước này quản lý, trong khi các chính quyền cấp tỉnh sẽ quản lý những quốc lập vườn quốc gia. Hiện tại, có 34 vườn quốc gia và 58 quốc lập vườn quốc gia trên khắp Nhật Bản.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP