Thế giới Thế giới

26/10/2018 - 06:30

Nhật Bản sẽ thiếu 6,4 triệu lao động vào năm 2030

TTH.VN - Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 6,44 triệu lao động vào năm 2030, theo kết quả khảo sát chung của công ty nghiên cứu và tư vấn Persol và đại học Chuo ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Nhật Bản cần xem xét các biện pháp mới, về cả con người và công nghệ để lấp đầy lực lượng lao động đang bị thu hẹp. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu nhận định, tình trạng này sẽ khiến việc tăng lương, tăng cường chăm sóc trẻ em và các cải cách liên quan đến lao động trở nên quan trọng để đảm bảo một lực lượng lao động ổn định của Nhật Bản. 

Con số này bằng khoảng 5% dân số của Nhật Bản trong năm 2017, đánh dấu mức tăng gấp 5 lần từ mức 1,21 triệu người trong năm 2017, con số do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ước tính.

Cuộc khảo sát dự báo, ​​nhu cầu lao động ở Nhật Bản sẽ đạt 70,73 triệu người vào năm 2030. Do đó, tiền lương sẽ cần tăng 14% vào năm 2030 so với năm 2017. Bà Masahiro Abe, giáo sư kinh tế học ở đại học Chuo cho biết: “Nếu tiền lương không tăng như dự báo, tình trạng thiếu hụt lao động có thể lên tới 10 triệu người”.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát nói thêm, việc làm của phụ nữ, người cao tuổi và người nước ngoài nên được khuyến khích, nhằm giải quyết sự khan hiếm lao động của Nhật Bản. Nếu có thêm 1,16 triệu trẻ em được chấp nhận vào các trung tâm chăm sóc trẻ em, lực lượng lao động có khả năng sẽ gia tăng thêm 1,02 triệu lao động.

Ngoài ra, mở rộng độ tuổi nghỉ hưu và các biện pháp khác hướng đến người cao tuổi có thể bổ sung thêm 1,63 triệu lao động, theo kết quả khảo sát. Con số này bao gồm 220.000 nam giới và 1,41 triệu nữ giới, cho thấy nhiều cơ hội việc làm hơn đối với nữ giới. Đồng thời, có thể bổ sung thêm 810.000 lao động nước ngoài nếu Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy chương trình tiếp nhận nhiều hơn người lao động nước ngoài vào Nhật Bản.

Các biện pháp được đề cập trong cuộc khảo sát có thể giúp bổ sung lên đến 3,46 triệu nữ giới, người lớn tuổi và người nước ngoài vào lực lượng lao động, nhưng vẫn chỉ lấp đầy hơn 50% con số thiếu hụt dự kiến. Theo bà Masahiro Abe, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khác có thể bù đắp vào phần thiếu hụt còn lại.

Sự thiếu hụt của người lao động có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của Nhật Bản. Trong năm tài chính 2017, 114 công ty bị phá sản do thiếu hụt lao động, đánh dấu sự gia tăng hàng năm trong năm thứ 4 liên tiếp, một nghiên cứu của Teikoku Databank cho biết.

Lê Thảo (Lược dịch từ Nikkei)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP