Thế giới Thế giới

23/02/2019 - 14:40

Nhật Bản: Sởi lây lan với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ

TTH.VN - Số ca mắc sởi ở Nhật Bản kể từ đầu năm nay gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong thập kỷ qua, tăng mạnh nhất ở tỉnh Mie.

Một nhân viên tại sân bay quốc tế Kansai, Nhật Bản được tiêm vắc-xin sởi. Ảnh: Kyodo

Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản cho biết, có 167 bệnh nhân mắc sởi mới đã được báo cáo ở 20 trong số 47 tỉnh của nước này từ đầu năm 2019 đến ngày 10/2.

Trong một động thái liên quan, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông báo kêu gọi các tổ chức y tế thực hiện những biện pháp phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm cao này.

Theo Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, tỉnh Mie xác nhận 49 bệnh nhân mắc sởi mới trong giai đoạn nói trên, tiếp theo là 47 ca bệnh được báo cáo ở tỉnh Osaka, 17 ca bệnh được báo cáo ở tỉnh Aichi, 11 ca bệnh được báo cáo ở thủ đô Tokyo và 6 ca bệnh được báo cáo ở tỉnh Kanagawa, phía nam thủ đô Tokyo.

Chính quyền tỉnh Mie nhận định, căn bệnh lây lan sang các thành viên gia đình của bệnh nhân và những người đã tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh tại các cơ sở y tế và trường học.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Osaka cảnh báo, căn bệnh này có thể đã lan sang một số lượng người chưa được xác định.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 10 ngày, căn bệnh gây ra những triệu chứng bao gồm sốt, ho và chảy mũi, sau đó là phát ban. Trong khi bệnh nhân thường hồi phục trong 7-10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện, một số bệnh nhân có thể phát triển các biến chứng như viêm phổi và viêm não.

Chủng ngừa 2 liều vắc-xin được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh sởi. Hơn 95% người Nhật từ 2 tuổi trở lên có kháng thể chống lại căn bệnh này, một nguồn tin cho biết.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Japan Times)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP