03/12/2019 - 20:16

Nhật Bản tài trợ 3 tỷ USD để ASEAN phát triển khu vực

TTH - Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi mới đây cho biết, Nhật Bản sẽ cung cấp một khoản đầu tư và cho vay trị giá 3 tỷ USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy phát triển của khu vực.

Nhật Bản cam kết viện trợ khoảng 3 tỷ USD cho ASEAN. Ảnh minh họa: VOV

Theo đó, các khu vực công, tư sẽ đóng góp hỗ trợ trong giai đoạn từ 2020 – 2022 như một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm giúp ASEAN cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tuyên bố được đưa ra sau cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra hồi đầu tháng 11 rằng nước này sẽ tăng gấp đôi đầu tư và cho vay cho khối 10 nước Đông Nam Á, nhất là khi vị lãnh đạo đang hướng đến việc thúc đẩy ủng hộ cho tầm nhìn về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong một bài phát biểu ở Tokyo, Bộ trưởng Motegi khẳng định động thái thể hiện cam kết của Nhật Bản nhằm “phát triển kinh tế tự do và công bằng ở ASEAN bằng cách cung cấp các lựa chọn về kinh tế trong tất cả các lĩnh vực”.

Cụ thể, hợp tác kinh tế không chỉ là chi trả cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng. Chúng tôi cũng luôn hướng đến tầm nhìn dài hạn để tạo nên công ăn việc làm tại địa phương, xây dựng năng lực và nuôi dưỡng nguồn nhân lực – yếu tố sẽ trở thành động lực cho tăng trưởng, vị bộ trưởng nói thêm.

Được biết, trong tổng mức đầu tư sẽ bao gồm 1,2 tỷ USD đến từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP