Thế giới Thế giới

22/05/2020 - 14:24

Nhật Bản tăng 279 tỷ USD khoản cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ

TTH.VN - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ngày hôm nay (22/5) cung cấp khoản cho vay bổ sung trị giá hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nơi đang phải vật lộn với sự tàn phá kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Người dân ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mở rộng chương trình cho vay thêm 30 nghìn tỷ yen (tương đương 279 tỷ USD), nâng tổng gói hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên 75 nghìn tỷ yen. Tại một cuộc họp đột xuất được tổ chức để thảo luận về tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, ngân hàng này cũng đã kéo dài thời gian của chương trình thêm 6 tháng cho đến tháng 3/2021.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản phải vật lộn với những tác động của thiên tai và sự gia tăng trong thuế tiêu dùng, ngay cả trước khi đại dịch làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã bước vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ năm 2015 trong quý đầu tiên của năm nay, với hầu hết các nhà kinh tế cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn sẽ đến.

Theo số liệu được công bố cùng ngày 22/5, quốc gia này lần đầu tiên rơi vào tình trạng giảm phát trong hơn 3 năm, khi giá cả giảm 0,2% trong tháng 4. Tại cuộc họp đặc biệt nói trên, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt mục tiêu giữ tỷ lệ lạm phát ở mức khoảng 2%, nhưng không thực hiện bất kỳ hành động chính sách tiền tệ nào.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP