Thế giới Thế giới

20/08/2018 - 15:02

Nhật Bản thận trọng khi tiếp nhận lao động nhập cư

TTH.VN - Hãng tin Reuters ngày 20/8 đưa tin, mặc dù hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản rất ủng hộ chính phủ nước này nới lỏng hệ thống nhập cư để đối phó với tình trạng thiếu lao động trầm trọng, song những ưu đãi này sẽ chỉ áp dụng với lao động lành nghề.

Nhật Bản thận trọng khi tiếp nhận lao động nhập cư. Ảnh: Reuters

Trong suốt nửa thế kỷ qua, thị trường lao động Nhật Bản đang bị lão hóa và co lại nhanh chóng. Do đó, giới chức nước này đã áp dụng chính sách mở cửa, tiếp nhận một lượng lớn lao động nhập cư đến làm việc trong các trang trại nông nghiệp, các nhà máy sản xuất xe hơi, cửa hàng tiện lợi...

Tuy nhiên, trong hệ thống xã hội đánh giá cao tính đồng nhất, chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh, vấn đề hiện tại của đất nước sẽ không đủ để nước này mở cửa nhập cư một cách tràn lan. Điều này được thể hiện rõ ràng khi phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản chỉ đồng ý tuyển dụng các lao động nước ngoài sau khi họ vượt qua bài kiểm tra về mức độ lành nghề. Trong đó, các lao động có kỹ năng cũng được hưởng nhiều ưu đãi khi các nhà chức trách Nhật Bản đang tiến hành xem xét gia hạn visa cho các công nhân nhập cư đủ điều kiện có thể mang theo gia đình đến sống và làm việc lâu dài ở đất nước mặt trời mọc.

Theo kết quả của cuộc thăm dò ý kiến hàng tháng được thực hiện bởi Reuters, ước tính có 57% các doanh nghiệp lớn và vừa ở Nhật Bản ủng hộ hệ thống nhập cư cởi mở hơn của đất nước. Song chỉ có 38% trong các doanh nghiệp được khảo sát ủng hộ việc chính phủ tiếp nhận tất cả các lao động, bao gồm cả lao động không có tay nghề.

Về vấn đề này, Yoshiyuki Suimon - Chuyên gia kinh tế cấp cao của Nomura Securities cho biết: “Nhìn chung, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất thận trọng trong việc lựa chọn nguồn lực lao động nước ngoài. Mặc dù hầu hết các công ty đều nhận thức rõ tầm quan trọng và sự cần thiết trong việc tiếp nhận lao động nhập cư cho một kế hoạch dài hơi, nhưng hiện tại các doanh nghiệp vẫn sử dụng các biện pháp đối phó tạm thời như tận dụng công nghệ tự động...”.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP