Thế giới Thế giới

09/12/2016 - 17:51

Nhật Bản: Thiệt hại từ thảm hoạ nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên tới 190 tỷ USD

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản hôm nay (9/12) cho biết, chi phí ước tính để đối phó với những thiệt hại từ thảm họa hạt nhân năm 2011 tại nhà máy điện Fukushima ở nước này đã tăng gấp đôi lên gần 190 tỷ USD.

 

       

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản, ngày 26/2/2012. Ảnh: Reuters                                                                                

Con số này cao gần gấp đôi so với mức ước tính được đưa ra 3 năm trước đây và nhấn mạnh những thách thức mà nước Nhật phải đối mặt trong việc khắc phục thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl.

Các khoản chi phí thiệt hại bao gồm lượng tiền cần thiết để bồi thường cho các cá nhân bị ảnh hưởng, đồng thời cho việc chấm dứt hoạt động và thực hiện sát khuẩn ở các khu vực liên quan.

Mức ước tính trên được một nhóm chuyên gia thực hiện, những người đang làm việc để quyết định việc phân chia khoản chi phí thé nào giữa chính phủ, các nhà điều hành của nhà máy điện lực Tokyo (TEPCO), và những đơn vị khác.

Các nhà điều hành TEPCO được yêu cầu phải trả tiền bồi thường cho người dân, trong khi chính phủ sẽ phải chịu một phần chi phí khử trùng cho các tòa nhà gánh chịu các mảnh vụn ô nhiễm.

Các nhà điều hành của nhà máy hạt nhân bị cáo buộc không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế trước khi xảy ra thảm họa, cũng như về việc xử lý sau khủng hoảng.

Ngày 11/3/2011, một cơn sóng thần lớn, gây ra bởi trận động đất 9 độ richter, đã tàn phá nghiêm trọng các hệ thống làm mát của nhà máy hạt nhân Fukushima, do đó dẫn đến tình trạng nóng chảy và làm bung một lượng lớn bức xạ vào môi trường xung quanh.

Vụ việc được coi là tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986, khiến 160.000 người từ các khu vực gần nhà máy điện Fukushima phải sơ tán, nhiều gnuowif trong đó đến nay vẫn chưa trở về.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP