Thế giới Thế giới

04/11/2021 - 14:58

Nhật Bản: Thủ tướng Kishida sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng

Trước đó, Thủ tướng Fumio Kishida đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi làm Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), thay cho ông Akira Amari sau khi ông này thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch LDP Fumio Kishida gắn hoa bên cạnh tên của những ứng cử viên trúng cử trong cuộc bầu cử Hạ viện tại Tokyo ngày 31/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng cho đến khi ông công bố nội các mới, có thể trong tháng này.

Trước đó, Thủ tướng Kishida đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi làm Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, thay cho ông Akira Amari, người mới được đề bạt làm Tổng Thư ký LDP hôm 1/10 nhưng đã thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31/10.

Ông Amari được coi là “kiến trúc sư trưởng” cho thắng lợi của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.

Tuy nhiên, chính trị gia này đã thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên do phe đối lập hậu thuẫn ở hình thức bầu cử trực tiếp tại một khu vực bầu cử thuộc tỉnh Kanagawa.

Mặc dù sau đó, ông Amari vẫn có ghế ở Hạ viện theo hình thức đại diện tỷ lệ, nhưng chính trị gia này vẫn quyết định từ chức Tổng Thư ký LDP.

Đây là lần đầu tiên có một tổng thư ký đương nhiệm của đảng này thất bại trong hình thức bầu cử trực tiếp ở khu vực bầu cử một ghế.

Theo hãng tin Kyodo, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 10/11 để chính thức bầu ông Kishida tiếp tục giữ chức thủ tướng nước này. Sau đó, Thủ tướng Kishida sẽ công bố thành phần nội các mới.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP