Thế giới Thế giới

26/12/2018 - 06:38

Nhật Bản thực hiện nhiều hỗ trợ cho lao động nước ngoài

TTH.VN - Trong 5 năm đầu tiên, khoảng 345.000 lao động nước ngoài sẽ được phân bổ làm việc trong 14 lĩnh vực khác nhau.

Nhật Bản sẽ lần đầu tiên mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc theo giờ. Ảnh: Japan Times

Với kế hoạch tiếp nhận một lượng lớn lao động nước ngoài làm công việc tay chân và nhận lương theo giờ (Blue-collar worker) nhập cư vào Nhật Bản để tham gia vào lực lượng lao động từ tháng 4/2019, vào ngày 25/12/2018, Nội các Nhật Bản vừa thông qua một gói chính sách bao gồm các biện pháp nhằm cung cấp một sự hỗ trợ cực lớn cho những cá nhân hy vọng sẽ được hưởng lợi từ chế độ thị thực mới.

Các biện pháp bao gồm thành lập khoảng 100 trung tâm tư vấn trên địa bàn toàn quốc nhằm đưa ra hỗ trợ cho lao động nước ngoài với 11 thứ tiếng khác nhau bao gồm tiếng Nhật, Anh, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nepal, Indonesia, tiếng Thái và tiếng Tagalog.

Chính quyền trung ương cũng cam kết sẽ áp dụng quy trình sàng lọc chặt chẽ hơn để ngăn chặn tình trạng các nhà môi giới khai thác lao động nước ngoài có điểm yếu về nợ nần.

Thêm vào đó, chính phủ Nhật Bản hiện cũng đang phân bổ 600 triệu Yên, hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật cho các lao động chưa biết tiếng. Trong đó, chương trình đào tạo sẽ bao gồm việc cung cấp giảng dạy và bộ sách giáo khoa đúng chuẩn.

Trong 5 năm đầu tiên, khoảng 345.000 lao động nước ngoài sẽ được phân bổ làm việc trong 14 lĩnh vực khác nhau bao gồm điều dưỡng, bảo vệ, sản xuất, đánh bắt và nông nghiệp, cũng như ngành công nghiệp chế biến thức ăn và dịch vụ thực phẩm.... Những lao động được chọn sẽ là công dân Trung Quốc, Indonesia, Mongolia, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Cũng trong ngày 25/12, chính phủ Nhật Bản thông qua phương châm chỉ đạo chính sách về các hạng mục thị thực mới. Cụ thể, chính phủ có nghĩa vụ phải thực hiện các biện pháp cần thiết, nhờ đó lao động nước ngoài sẽ không thể tập trung làm việc quá đông tại các khu đô thị.

Chỉ đạo được đưa ra trong bối cảnh nhiều chính trị gia lo ngại có thể lao động nước ngoài sẽ trốn tránh làm việc tại khu vực nông thôn và đổ về khu đô thị lớn Tokyo ngay sau khi được chấp thuận thị thực theo chế độ mới.

Cũng với nhiều hỗ trợ khác như khuyến khích lao động tham gia vào chương trình bảo hiểm, nhờ có các chế độ thị thực mới, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc theo giờ. Được biết trước đó, nước này chỉ đồng ý tiếp nhận các lao động đã có kiến thức chuyên môn và trình độ cao tham gia vào lực lượng lao động.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP