29/09/2014 - 14:37

Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ núi lửa phun trào

TTH.VN - Tới nay, Nhật Bản xác nhận 4 người đã chết và 27 người khác có thể đã thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào gây hậu quả lớn nhất kể từ năm 1991.

Ngày 29/9, hơn 500 nhân viên cứu hộ Nhật Bản tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân của vụ núi lửa phun trào đột ngột hôm 27/9. Tới nay, Nhật Bản xác nhận 4 người đã chết và 27 người khác có thể đã thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ đang hướng về phía đỉnh núi Ontake, nơi bị phủ bởi một lớp dày tro bụi. Đây là khu vực mà hầu hết các nạn nhân đã bị mắc kẹt trong vụ phun núi lửa đầu tiên ở Nhật Bản kể từ năm 1991.

Một người đàn ông chờ đợi tin tức của người thân trả lời kênh NHK cho biết: “Vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào cả. Chúng tôi đã hoàn toàn kiệt sức”.

Ngày 28/9, một ngày sau khi núi lửa phun trào, Nhật Bản xác nhận, đã có 4 người thiệt mạng và 40 người bị thương khi ngọn núi lửa phun trào tro bụi và đất đá đổ xuống.

27 nạn nhân khác có thể đã chết sau khi quan chức Nhật Bản thông báo những người này bị ngạt thở và tim đã ngừng đập, một hình thức pháp lý của Nhật Bản  trong trường hợp cơ quan y tế chưa xác nhận về cái chết. 

 
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân của vụ nủi lửa phun trào ngày 27/9 (Ảnh Reuters)

Công tác tìm kiếm đã bị tạm dừng vào ngày 28/9 do lượng khói độc tăng cao ở phía đỉnh núi.

Nhật Bản là một trong những nước có hoạt động địa chấn mạnh mẽ nhất thế giới. Tuy nhiên, quốc gia này chưa có trường hợp tử vong nào do núi lửa phun trào kể từ năm 1991 khi 43 người đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Unzen phun trào.

Ontake là ngọn núi lửa cao thứ 2 của Nhật Bản và từng có một vụ phun trào nhỏ 7 năm trước. Vụ phun núi lửa lớn gần nhất của ngọn núi này xảy ra vào năm 1979.

Núi Ontake là địa điểm leo núi nổi tiếng ở Nhật Bản. Trước khi thảm họa núi lửa xảy ra đã không có bất kỳ cảnh báo nào đối với những người leo núi. Do đó, hàng trăm người, trong đó có cả trẻ em đã bị mắc kẹt nhiều giờ trước khi tìm được đường xuống núi.

Các chuyên gia cho biết, vụ phun trào núi lửa đột ngột lần này là kết quả của một vụ nổ hơi nước, một hiện tượng rất khó để dự báo.

Trong cuộc họp báo mới đây, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, đợt phun núi lửa Ontake sẽ không ảnh hưởng tới việc tái khởi động nhà máy hạt nhân Sendai phía Tây Nam Nhật Bản nằm gần khu vực núi lửa hoạt động.

 Tạ Hiển (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP