Thế giới Thế giới

19/08/2016 - 14:16

Nhật Bản tìm kiếm ngân sách quốc phòng kỷ lục cho năm tài khóa 2017

TTH.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tìm kiếm một ngân sách kỷ lục trị giá lên đến 5,16 nghìn tỷ yen cho năm tài khóa 2017, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông và mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang leo thang, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm 19/8.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một buổi duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JDSF) tại căn cứ không quân Hyakuri ở Omitama, đông bắc Tokyo. Ảnh: Reuters

Yêu cầu tăng 2,3% ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2017, so với 5,05 nghìn tỷ yen trong năm nay đánh dấu sự gia tăng trong năm thứ 5 liên tiếp, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Theo nguồn tin trên, Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức công bố yêu cầu ngân sách cho Bộ Quốc phòng và các Bộ khác vào cuối tháng này.

Trong đó, yêu cầu của Bộ Quốc phòng bao gồm 100 tỷ yen để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Nhật Bản, giúp tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa lên hơn 30 km.

Ngoài ra, đề xuất ngân sách bao gồm chi phí sản xuất tên lửa SM-3 Block IIA mà nước này đang hợp tác sản xuất với Mỹ, để bắn hạ các tên lửa ở độ cao lớn hơn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng phân bổ nguồn ngân sách nói trên để nâng cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35, được sản xuất bởi Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin Corp của Mỹ.

Bên cạnh đó, yêu cầu ngân sách sẽ cung cấp chi phí cho việc tăng cường bảo vệ bờ biển của Nhật Bản ở quần đảo phía nam Miyakojima và Amami Oshima, nhằm xoa dịu những lo ngại về hoạt động của người láng giềng Trung Quốc trên Biển Đông.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Japan Today)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP