Thế giới Thế giới

02/06/2021 - 15:09

Nhật Bản triển khai tiêm vaccine tại nơi làm việc bắt đầu từ ngày 21/6

TTH.VN - Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản tuyên bố, quốc gia này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại các nơi làm việc và trường đại học vào ngày 21/6, nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai vaccine của đất nước.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hồi tháng 3 vừa qua. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato nói với các phóng viên rằng, ngày bắt đầu có thể được đẩy lên sớm hơn, nếu Chính phủ tin tưởng có triển vọng hoàn thành chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra đối với những người từ 65 tuổi trở lên trước mục tiêu ban đầu là vào cuối tháng 7.

Việc mở rộng số lượng các điểm tiêm chủng nhằm làm “giảm gánh nặng cho các cộng đồng địa phương và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng”, ông Katsunobu Kato nhận định; đồng thời cho biết thêm, loại vaccine ngừa COVID-19 gồm 2 mũi tiêm do Công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. của Mỹ phát triển sẽ được sử dụng trong đợt tiêm chủng này.

Tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc hội Nhật Bản vào ngày 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, việc tiêm chủng cho công chúng cũng sẽ bắt đầu trong tháng 6 này ở các địa phương đã sẵn sàng. Ông Yoshihide Suga cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể” để đẩy nhanh công tác triển khai.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, các công ty và trường đại học sẽ quyết định xem ai sẽ có thể nhận được các mũi tiêm; ông Katsunobu Kato cũng khuyến nghị rằng, những người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền tại nơi làm việc nên được ưu tiên.

Trong đó, các công ty và trường đại học sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo về địa điểm và nhân viên y tế để triển khai vaccine. Tình trạng thiếu bác sĩ và y tá để tiêm chủng là một trong những yếu tố chính dẫn đến chương trình tiêm chủng chậm chạp của Nhật Bản, tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết, ông hy vọng các trường đại học sẽ là những địa điểm quan trọng để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trong sinh viên.

Kể từ khi chương trình tiêm chủng của Nhật Bản được triển khai vào tháng 2, ban đầu dành cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và sau đó mở rộng cho những người lớn tuổi vào tháng 4, chỉ có khoảng 7% trong số 126 triệu người dân của quốc gia này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo, tỉnh Osaka và 7 tỉnh khác đã được gia hạn thêm 3 tuần đến ngày 20/6, trong bối cảnh hệ thống y tế vẫn đang trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng giữa làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Theo Tạp chí Nikkei Asia, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ nhận được 100 triệu liều vaccine từ Công ty dược phẩm Pfizer trước cuối tháng 6, và 40 triệu liều vaccine khác từ hãng Moderna, vượt số lượng cần thiết để triển khai tiêm chủng cho 5 triệu nhân viên y tế và 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên của quốc gia này.

Một quan chức hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản cho hay: “Chúng tôi sẽ chứng kiến các lô hàng tăng thêm vào khoảng giữa tháng 6”. Nhật Bản đặt mục tiêu đảm bảo đủ liều vaccine để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trước cuối tháng 9.

Được biết, nhiều công ty tại Nhật Bản đã bắt đầu công tác chuẩn bị tiêm chủng. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản tuyên bố, họ sẽ xem xét "sử dụng các cơ sở y tế của công ty để tiêm chủng cho nhân viên"; trong khi Tập đoàn Rakuten khẳng định họ "sẵn sàng khởi động tiêm chủng ngay khi nhận được thông tin cần thiết từ Chính phủ".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Japan Times & Nikkei Asia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP