Thế giới Thế giới

01/05/2018 - 14:30

Nhật Bản, UAE thống nhất mở rộng hợp tác

TTH.VN - Ngày 1/5, Nhật Bản và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vừa cam kết sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed bin Sultan Al-Nahyan hội đàm tại Abu Dhabi vào ngày 30/4. Ảnh: Japan Times

Ngoài ra, nhân dịp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến thăm đến Trung Đông, Tokyo và Abu Dhabi cũng đã ký kết thành công một thỏa thuận tăng cường đầu tư. Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng ca ngợi và nhấn mạnh tầm quan trọng về quan hệ thương mại đang ngày càng phát triển giữa Nhật Bản và UAE.

Hai nước cũng đảm bảo sẽ đa dạng các hình thức liên doanh trong lĩnh vực phi năng lượng, đồng thời khẳng định việc tăng cường hợp tác quốc phòng là hoàn toàn cần thiết trong thời điểm hiện tại nói riêng và tương lai nói chung. Theo nhận định của Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norio Maruyama, nhiều khả năng lãnh đạo Nhật Bản – UAE sẽ ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng trong tháng 5 tới.

Trong phát biểu gần đây nhất của mình, Thủ tướng Shinzo Abe đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với UAE như một “mối quan hệ chiến lược”, cùng lúc vị thủ tướng cũng hoanh nghênh việc đổi mới phương án cung cấp, giảm giá dầu của UAE đối với các công ty dầu mỏ của Nhật.

Được biết, UAE là đối tác thương mại chính của Nhật Bản ở Trung Đông, đóng góp khoảng 1/3 giá trị thương mại của Tokyo trong khu vực. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung dầu thô lớn thứ 2 của Nhật khi cung cấp khoảng 25% lượng dầu quốc đảo này cần.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP