Thế giới Thế giới

20/08/2018 - 06:37

Nhật Bản ưu tiên tiếp nhận điều dưỡng viên tốt từ Việt Nam, Indonesia và Philippines

TTH.VN - Nhật Bản đang có kế hoạch tiếp nhận nhiều hơn các điều dưỡng viên từ ba nước Đông Nam Á có hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) với Tokyo, như một phần nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước.

Sẽ có thêm nhiều điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội làm việc ở Nhật Bản. Ảnh: JPS

Bằng cách giảm bớt một số hạn chế về số lượng điều dưỡng viên từ Indonesia, Philippines và Việt Nam, chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép thêm nhiều điều dưỡng viên có kỹ năng tiếng Nhật tốt hơn làm việc tại Nhật Bản từ tháng 4 năm sau.

Theo các điều khoản hiện hành với ba nước, mỗi năm Nhật Bản sẽ tiếp nhận tới 300 điều dưỡng viên từ mỗi quốc gia nói trên, nhằm mục đích tiếp nhận nhiều hơn những công nhân nước ngoài có trình độ ngoại ngữ cao hơn mức giới hạn hiện tại là 300.

Số người ở ba nước trên muốn làm việc như những điều dưỡng viên ở Nhật Bản gần đây đã tăng lên. Số người từ Indonesia lên đến 298 trong năm tài chính hiện tại (keos dài đến tháng 3 năm sau), 282 điều dưỡng viên từ Philippines và 193 từ Việt Nam, đã đạt mức cao kỷ lục.

Giữa một xã hội đang già hoá, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ thiếu khoảng 340.000 điều dưỡng viên vào năm 2025 khi ngày càng có nhiều người già cần dịch vụ chăm sóc điều dưỡng, The Japantimes đưa tin.

Được biết, Hiệp định thương mại tự do song phương Nhật Bản-Indonesia đã bắt đầu có hiệu lực trong năm tài chính 2008, FTA với Philippines được áp dụng trong năm tài chính 2009 và với Việt Nam trong tài khóa 2014.

Theo thỏa thuận, tổng cộng đã có khoảng 4.300 người đến làm việc tại Nhật Bản. Họ được tuyển dụng làm điều dưỡng viên trong 3 năm trong khi vẫn đi học chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia trong suốt thời gian 4 năm của họ ở lại Nhật. Nếu vượt qua kỳ thi, họ có thể tiếp tục làm việc ở đây.

Bảo Nghi (Lược dịch từ The Japantimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP