Thế giới Thế giới

06/12/2019 - 07:33

Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức hội đàm kiểm soát thương mại đầu tiên sau xung đột

TTH.VN - Theo đó, Bộ trưởng Kajiyama cho biết rằng Nhật Bản có thể sẽ xem xét lại việc kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ nếu phía Hàn Quốc cải thiện hệ thống quản lý xuất khẩu của mình.

Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức hội đàm kiểm soát thương mại đầu tiên kể từ sau xung đột. Ảnh: Người Lao động

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama ngày 5/12 cho biết, các quan chức thương mại cấp cao hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức gặp mặt vào ngày 6/12 nhằm thảo luận về các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của Tokyo đối với việc xuất khẩu đến thị trường Hàn Quốc những mặt hàng liên quan đến công nghệ.

Diễn ra tại Tokyo, các buổi hội đàm sẽ là sự kiện đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Nhật Bản triển khai các biện pháp kiểm soát vào tháng 7/2019, khiến mối quan hệ song phương vốn đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến nay lại càng thêm căng thẳng.

Được biết, lần cuối cùng những cuộc họp về kiểm soát thương mại như thế này được tổ chức là vào tháng 6/2016.

Theo đó, Bộ trưởng Kajiyama cho biết rằng Nhật Bản có thể sẽ xem xét lại việc kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ nếu phía Hàn Quốc cải thiện hệ thống quản lý xuất khẩu của mình. Trong đó, vị lãnh đạo cho biết vấn đề phía Hàn Quốc nằm trong khâu kiểm soát hàng xuất khẩu thiếu hiệu quả, đơn như như sự yếu kém trong xuất khẩu màn hình hiển thị.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kajiyama nhận định: “Tôi hi vọng rằng thông qua đối thoại, chúng tôi cũng có thể thúc đẩy hợp tác về việc chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Trước đó, Nhật Bản đã đặt ra những quy định chặt chẽ hơn về việc xuất khẩu sang Hàn Quốc những nguyên vật liệu mà nước này sử dụng để sản xuất chip nhớ và bảng hiển thị - những sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp công nghệ của Hàn Quốc. Ngoài ra, Nhật Bản cũng loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” về những đối tác thương mại đáng tin cậy.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP