Thế giới Thế giới

17/10/2018 - 15:01

Nhật Bản và Tây Ban Nha nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, an ninh

Theo Kyodo, ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh song phương, trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu 150 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Madrid ngày 16/10. Nguồn: Kyodo

Trong cuộc hội đàm ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha), ông Abe cho biết hai nước “sẽ phối hợp chặt chẽ để giải quyết một loạt các thách thức mà cộng đồng quốc tế đối mặt, bên cạnh việc hợp tác song phương." 

Tuyên bố chung sau hội đàm nêu rõ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Tây Ban Nha cam kết thúc đẩy một hệ thống thương mại tự do và cởi mở, đồng thời tái khẳng định “cam kết đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ, trong đó có các thông lệ thương mại thiếu công bằng." 

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký kết một thỏa thuận thương mại tự do giữa Nhật Bản và 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), và cam kết nỗ lực sớm đưa thỏa thuận có hiệu lực. 

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh, lãnh đạo hai nước khẳng định Nhật Bản và Tây Ban Nha sẽ thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc đối với Triều Tiên. 

Theo tuyên bố chung, Thủ tướng hai nước cam kết tìm cách dỡ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng “một cách hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược." 

Hai bên cũng nhất trí sự cần thiết phải tìm ra giải pháp tức thì cho vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ, một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Abe. 

Trong lĩnh vực an ninh hàng hải, Thủ tướng Abe và Sanchez nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền, bày tỏ “quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ trước bất kỳ hành động đơn phương nào làm gia tăng căng thẳng và thay đổi nguyên trạng do sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép," ám chỉ hoạt động bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Tây Ban Nha là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Abe. Sau đó, ông Abe sẽ tới Pháp tham dự cuộc gặp thượng đỉnh song phương và tới Bỉ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM)./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP