Thế giới Thế giới

04/10/2017 - 18:53

Nhật Bản vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động trong thời gian dài

TTH.VN - Các công ty trong ngành công nghiệp dịch vụ Nhật Bản hiện đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp cải cách lao động, nhằm thu hút công nhân viên, trong bối cảnh nước này hiện đang trải qua giai đoạn thiếu hụt lao động trầm trọng nhất trong vài thập kỷ qua.

Nhật Bản buộc phải sử dụng nguồn lao động hưu trí nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động. Ảnh: InterAksyon

Hai trong số các chính sách ngắn hạn được đề ra bao gồm: Tận dụng nguồn lao đồng lớn tuổi, lớp phụ nữ nội trợ với giá cao, trong khi nhiều cơ sở kinh doanh khác buộc phải cắt giảm tối đa các dịch vụ, giờ làm việc hoặc trì hoãn kế hoạch mở rộng chi nhánh.

Được biết, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đang ở mức 2,8%, thấp nhất trong vòng 23 năm. Con số này phản ánh một nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng cùng với số lượng lao động ngày càng co rút của xứ sở phù tang.

Kết quả thu được từ cuộc khảo sát hàng quý của ngân hàng Bankan (Nhật Bản) cho thấy, tỷ lệ các công ty than phiền về tình trạng thiếu lao động đang ở mức cao nhất kể từ năm 1992.

Nếu tình trạng siết chặt lao động diễn ra trong thời gian dài, nhiều khả năng sẽ làm giảm tốc độ phát triển của một số hoạt động kinh tế, ảnh hưởng lớn đến cơ hội của Nhật Bản trong giai đoạn phát triển bền vững.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP