Thế giới Thế giới

21/03/2016 - 15:02

Nhật Bản viện trợ 5 triệu USD cho người dân bị bao vây ở Syria

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản sẽ phân bổ 5 triệu USD để hỗ trợ cho người dân sống chủ yếu trong các khu vực bị bao vây và khó tiếp cận ở Syria, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày hôm nay (21/3) cho biết.

Trẻ em Syria trong khu vực bị bao vây. Ảnh: AFP.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, số tiền trên sẽ được hỗ trợ thông qua Ủy ban Quốc tế Chữ Thập Đỏ (ICRC) và Cơ quan Hành động Bom mìn LHQ (UNMAS).

"Khoản viện trợ khẩn cấp này sẽ được dùng để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như cung cấp các loại thực phẩm và phi thực phẩm, cải thiện nguồn nước, vệ sinh môi trường, các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, cũng như để tiến hành các hoạt động giáo dục và phá hủy các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh (ERW) tại các khu vực bị bao vây ở Syria, nơi rất cần đến sự hỗ trợ khẩn cấp", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết liên quan đến các khu vực cụ thể trong lãnh thổ Syria sẽ được nhận viện trợ trong đợt này.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến từ năm 2011, khi chính phủ nước này phải chiến đấu với rất nhiều phe đối lập và các nhóm thánh chiến, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và Jabhat al-Nusra, các nhóm cực đoan được coi là nằm ngoài vòng pháp luật ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày 22/2 vừa qua, Nga và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn ở Syria. Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2 và nhìn chung vẫn đang được duy trì trên khắp cả nước, bất chấp những báo cáo vi phạm nhỏ.

Thỏa thuận ngừng bắn trên nhằm mục đích tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế tiếp cận được với các khu vực vị bao vây ở Syria, đồng thời nhằm kết thúc các cuộc đụng độ bạo lực giữa chính phủ và các phe đối lập đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

Theo Ủy ban quốc tế Chữ Thập Đỏ, cuộc nội chiến ở Syria đã khiến ít nhất 250.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người bị thương. Ít nhất 13 triệu người Syria vẫn còn phụ thuộc vào các khoản viện trợ nhân đạo.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP