Thế giới Thế giới

13/09/2021 - 09:43

Nhật Bản, Việt Nam ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ, thiết bị quốc phòng

TTH.VN - Ngày 12/9 vừa qua, Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận chuyển giao thiết bị, công nghệ quốc phòng, khi hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác quân sự.

Lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ, thiết bị quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết, thỏa thuận này nâng quan hệ đối tác quốc phòng của hai nước “lên một tầm cao mới” và Nhật Bản, Việt Nam có kế hoạch làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng này thông qua các cuộc tập trận đa quốc gia chung, cũng như triển khai nhiều biện pháp khác.

Chi tiết về việc chuyển giao các thiết bị cụ thể, bao gồm tàu hải quân sẽ được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tiếp theo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông tin.

Thỏa thuận được đưa ra 2 tuần sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công du đến Việt Nam nhằm tăng cường thúc đẩy quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

Trở lại với chuyến thăm của lãnh đạo Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Bộ trưởng Phan Văn Giang nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như hợp tác trong nhiều lĩnh vực quốc phòng khác nhau, bao gồm cả an ninh mạng.

Cũng trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nobuo Kishi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với “bất kỳ những nỗ lực đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng một cách ép buộc, cũng như làm gia tăng căng thẳng”.

Trong một thông tin có liên quan, Việt Nam là quốc gia thứ 11 mà Nhật Bản ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng. Chính quyền Tokyo đang tìm cách mở rộng hợp tác quân sự ngoài đồng minh lâu dài của mình là Mỹ và đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Anh, Australia, Philippines và Indonesia.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP