Thế giới Thế giới

12/12/2018 - 14:41

Nhật Bản xếp thứ ba về các nước sẵn sàng tiếp nhận nhiều người nhập cư

TTH.VN - Theo một khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện với 27 nước khác nhau trên thế giới, Nhật Bản hiện đang là quốc gia xếp thứ ba trong danh sách các nước sẵn sàng tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn.

Tình hình thiếu hụt lao động ở Nhật Bản đang diễn biến khá phức tạp. Ảnh: Japan times

Thực hiện khảo sát vào mùa xuân, bản báo cáo cho biết 23% trong số những người Nhật Bản được hỏi cho rằng nước này nên chấp nhận thêm nhiều người nhập cư hơn trong tương lai. Số người đồng tình được ghi nhận thuộc top cao, chỉ sau 28% tại Tây Ban Nha và 24% ở Mỹ.

Kết quả thống kê là minh chứng cho thấy, hiện Nhật Bản có khá ít lao động nước ngoài. Ngoài ra cũng có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong bối cảnh suy giảm dân số đang diễn ra khá phức tạp tại xứ sở mặt trời mọc.

Trong khi đó, cũng có khoảng 13% người dân Nhật Bản tham gia khảo sát hi vọng số lượng người nhập cư vào nước này có thể giảm đi và 58% người dân bày tỏ sự hài lòng về tình trạng hiện tại của đất nước.

Cũng là một vấn đề đáng quan tâm được nêu lên trong bản báo cáo về kết quả khảo sát, có thể thấy số lượng người dân Nhật Bản xem việc di cư của lao động nước ngoài là một vấn đề khá lớn đã và đang chứng kiến mức tăng đột biến từ 12% vào năm 2002 lên thành 30% của năm 2018.

Được biết, chính phủ Nhật Bản vừa ban hành phiên bản sửa đổi về luật kiểm soát nhập cư nhằm tạo điều kiện chấp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn. Động thái được xem là một thay đổi trong chính sách khá lớn, cho phép nhiều lao động nước ngoài thiếu kỹ năng có thể gia nhập vào ngành công nghiệp nước này.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP