Thế giới Thế giới
Nhật – Hàn cạnh tranh đầu tư tại thị trường Đông Nam Á
TTH.VN - Trong bối cảnh tranh chấp thương mại gia tăng liên quan đến việc hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc, hai nước đã tăng cường nỗ lực để đạt được sự ủng hộ từ các nước đang phát triển thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Thống kê giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường Việt Nam của Hàn Quốc và Nhật Bản trong nửa đầu năm 2019. Nguồn: The Korean Times
Theo Cơ quan Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc (KOTRA), Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản về số lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019.
Xếp sau Hong Kong với 5,3 tỷ USD, Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng giá trị đầu tư FDI đạt 2,7 tỷ USD vào quốc gia Đông Nam Á này. Nhật Bản đứng thứ ba với 1,9 tỷ USD. Dữ liệu của KOTRA cho thấy các khoản đầu tư của Hàn Quốc tập trung vào các ngành sản xuất, bán lẻ và xây dựng.
Trong năm 2017 và 2018, Nhật Bản đã dẫn đầu trong khi Hàn Quốc chỉ đứng thứ hai về FDI tại Việt Nam.
Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn đang có ảnh hưởng tới thị trường ASEAN dựa vào mối quan hệ hợp tác lâu dài của quốc gia này với các nước trong khu vực.
Quốc đảo này cũng là thành viên tích cực của Thỏa thuận Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - một thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương có hiệu lực vào năm 2018.
“Những quan ngại về quy định của Nhật Bản đối với hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc đã gia tăng ở Việt Nam, Malaysia và Singapore”, Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) cho biết trong báo cáo ngày 14 tháng 8 vừa qua.
Để thúc đẩy “Chính sách phương Nam mới” của mình từ năm 2017, Hàn Quốc dự kiến sẽ tham dự các cuộc họp được tổ chức tại Bangkok vào tháng 9 và tháng 11 giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Vào cuối tháng 11, thành phố Busan sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN lần thứ ba và Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mekong lần đầu tiên.
Anh Tuấn (Lược dịch từ The Korean Times)
- Sử dụng thanh toán kỹ thuật số toàn cầu tăng mạnh giữa đại dịch (03/07)
- 'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á? (03/07)
- WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ (02/07)
- Mỹ nhấn mạnh vai trò của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (02/07)
- Đông Nam Á và tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch (02/07)
- Du lịch phục hồi - hàng không toàn cầu “đau đầu” vì thiếu nhân lực (02/07)
- Gạo - cứu cánh của châu Á (02/07)
- Lào thúc đẩy một đoạn trong tuyến đường sắt Lào-Việt Nam (02/07)
-
Sử dụng thanh toán kỹ thuật số toàn cầu tăng mạnh giữa đại dịch
- Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động không thiết yếu
- Sự lây nhiễm của đậu mùa khỉ đang “bị xem nhẹ”
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Khối thịnh vượng chung kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu
-
EU thông qua kế hoạch cấm bán xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035
- World Bank: Tỷ lệ “nghèo học vấn” ở trẻ em trên toàn cầu đã tăng lên đến 70%
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Việt Nam tăng 39 bậc chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới
- Nhiều vấn đề nóng được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7
- Biến đổi khí hậu khiến năm 2022 trở nên nóng hơn, nhiều lũ lụt hơn
- Công cụ Tra số phong thủy Chính Xác
- Mẫu phòng ngủ đep
- Dự án Hải Giang Hưng Thịnh
- global city
- Dự án thứ 8 của Bcons: Bcons Polygon Dĩ An liền kề Phạm Văn Đồng
- Căn hộ cr8-2
- https://tiennguyen.vn/izumi-city-nam-long/
- Nhà phố Summerland
- Đệm lò xo giá rẻ