Thế giới Thế giới

24/02/2021 - 15:13

Nhật hoàng kêu gọi chính quyền nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn các vụ tự tử

TTH.VN - Cuộc đấu tranh chống lại các vụ tự tử của Nhật Bản vẫn được ghi nhận đầy đủ ngay cả khi số người chết vì tự tử đã giảm trong 11 năm liên tiếp và bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại đất nước mặt trời mọc này.

Cách ly xã hội và thiếu mạng lưới hỗ trợ đã làm cho số người chết vì tự tử của Nhật Bản tăng lên trong năm 2020. Ảnh minh họa: TTXVN

Đằng sau mỗi ý định tự sát và vụ tự sát thực sự là một bi kịch cá nhân và điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự cô lập và thiếu mạng lưới hỗ trợ xã hội trong cơn đại dịch. Tự tử liên tục được xếp hạng trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật Bản trong thập kỷ qua.

Nhật hoàng Naruhito phát biểu rằng, ông cảm thấy đau lòng trước sự gia tăng của các vụ tự tử và kêu gọi chính phủ nỗ lực ngăn chặn toàn lực và hỗ trợ nhiều hơn cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 năm 2020, số ca tử vong do tự tử ở Nhật Bản đã tăng 3,7% (lên 20.919 người), thể hiện sự gia tăng đáng lo ngại ở phụ nữ và thanh niên.

Số liệu năm 2020 thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của mọi thời đại là 34.427 người tự tử được ghi nhận vào năm 2003. Nhưng năm ngoái cũng đánh dấu mức tăng đầu tiên khi so sánh với cùng kỳ năm trước kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Điều này đã thúc đẩy Thủ tướng Yoshihide Suga thiết lập một chức vụ mới trong Nội các để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần - “Bộ trưởng Bộ Cô đơn” và bổ nhiệm ông Tetsushi Sakamoto, đương kiêm Bộ trưởng phục hồi khu vực và Bộ trưởng phụ trách việc đảo ngược tình trạng giảm sinh của Nhật Bản, đảm nhận vị trí này.

Ông Sakamoto bắt đầu làm việc vào thứ sáu tuần trước và sẽ tham mưu cho chính phủ Nhật Bản các biện pháp chống tự sát, với sự hỗ trợ của khoảng 30 viên chức.

Trước đó vào năm 2018, Vương quốc Anh cũng đã bổ nhiệm một bộ trưởng phụ trách vấn đề cô đơn và sau này còn có bộ trưởng phị trách vấn đề chống tự tử. London định nghĩa cô đơn là “một cảm giác chủ quan, không được chào đón khi thiếu hoặc mất bạn đồng hành.”

Anh Tuấn (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP