Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

13/07/2018 - 14:45

Nhật mong muốn nhập thịt gia cầm Việt Nam

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này đã có 600 tấn thịt gà xuất khẩu thành công sang Nhật Bản. Nước này mới đây đã đồng ý mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm từ Việt Nam.

Thông tin từ Cục Thú y, Công ty TNHH Kyou & Unitex đã xuất khẩu được hơn 600 tấn thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản. Như vậy sau 10 tháng kể từ khi đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, đến nay sản phẩm thịt gà Việt Nam đã chinh phục được thị trường khó tính này. Việc thịt gà Việt Nam được thị trường Nhật chấp nhận tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu thịt gà sang hai thị trường khác là Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Việc thịt gà Việt Nam được thị trường Nhật chấp nhận tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu thịt gà sang hai thị trường khác là Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore. Ảnh: IT

Theo Công ty TNHH Koyu&Unitek - đơn vị xuất khẩu thịt gà sang Nhật, do nhu cầu xuất khẩu tăng cao nên công ty đã tiếp tục lắp đặt thêm hai dây chuyền chế biến nhằm tăng công suất sản xuất và đa dạng sản phẩm xuất khẩu.

Với hai dây chuyền mới này, công suất chế biến thịt gà sẽ lên 200 tấn/tháng kể từ tháng 9.2018 và lên tới 350 tấn/tháng vào cuối năm. Nếu quy đổi ra gà lông, công suất là trên 1.100 tấn. Sự tin tưởng của Nhật Bản còn khiến công ty có kế hoạch xây nhà máy chế biến mới trong thời gian tới.

Ngoài ra, sau thành công của Công ty TNHH Koyu & Unitek, cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam đã gửi đề án xuất khẩu cho Cục Thú y và đề nghị Cục Thú y đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để có thể xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích muối khô từ cừu, lợn sang Nhật Bản.

Về vấn đề này Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, sau khi nhận được đề nghị của các ông ty, Cục Thú y đã tích cực trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để thống nhất các yêu cầu về thú y đối với các sản phẩm Công ty đề xuất xuất khẩu vào Nhật Bản.

Ngày 14/5/2018, Cục Thú y Nhật Bản đã có thư chính thức gửi Cục Thú y thông báo đồng ý với các điều kiện vệ sinh thú y và thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với sản phẩm thịt gà chế biến và sản phẩm vỏ xúc xích làm từ ruột động vật.

Từ ngày 27/5-2/6/2018  đoàn thanh tra thú y Nhật Bản đã sang Việt Nam để kiểm tra thực tế dây chuyền sản xuất của các Công ty Việt Nam đăng ký xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản.

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra, Cục Thú y Nhật Bản đã gửi thư thông báo về việc đồng ý mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek kể từ ngày 15/6/2018. Với việc mở rộng phạm vi sản xuất và loại sản phẩm này, công suất sản xuất của Công ty sẽ đạt từ 300 - 350 tấn thịt gà chế biến/tháng.

Để thúc đẩy xuất khẩu thịt gia cầm, ông Đàm Xuân Thành – Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Cục Thú y sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về xúc tiến thương mại, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài. Cục Thú y sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp như Công ty Greenfeed, Gia, C.P Việt Nam, K&U, Loew Casing, Ba Huân, công ty TNHH Vân Anh Nguyễn, doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Nghiệp, công ty Hương Quỳnh Đăng, công ty Cổ phần hoa quả Tiền Giang, Công ty TNHH Công Danh,... có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài.

Cục Thú y cũng cho biết đang hỗ trợ Công ty TNHH Koyu & Unitek, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường EU, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Iraq, Trung Quốc, Nam Phi, Singapore; hỗ trợ Công ty Bel Gà xuất khẩu trứng gà giống, gà giống sang Myanmar, Lào, Campuchia…

Theo Dân việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP