Thế giới Thế giới

06/09/2016 - 14:17

Nhật muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ, Hàn sau vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

TTH.VN - Nhật Bản tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ và Hàn Quốc sau vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bắc Triều Tiên hôm qua, Chánh văn phòng Nội Nhật Bản Yoshihide Suga sáng nay cho biết.


Một người dân theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Vào sáng qua (5/9), Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định rằng chính quyền Bắc Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa đạn đạo từ huyện Hwangju hướng vào vùng biển Nhật Bản. Sau đó, các phương tiện truyền thông báo cáo rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến giám sát các vụ phóng tên lửa và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường lực lượng hạt nhân của nước này.

"Sự phát triển liên tục chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên là một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi CHDCND Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc", Chánh văn phòng Nội các Suga phát biểu trong một cuộc họp báo sau vụ việc nói trên. Ông Suga cam kết sẽ có phản ứng đối với các vụ phóng tên lửa thông qua các kênh ngoại giao, cũng như sẽ "làm tất cả mọi thứ có thể để bảo vệ sự an toàn cho công dân của chúng tôi."

Sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng qua, tin từ Yonhap cho biết, trong hôm nay (6/9) Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng sẽ nhóm họp theo yêu cầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản để thảo luận về một loạt đợt bắn tên lửa vi phạm nghị quyết LHQ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hiện đang chịu nhiều áp lực từ phía cộng đồng quốc tế, kể từ sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 năm nay, kéo theo sau đó là vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016, dẫn đến việc Hội đồng Bảo an LHQ kiên quyết thắt chặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP