Thế giới Thế giới

02/06/2022 - 13:07

Nhật – Mỹ tổ chức cuộc đàm phán chiến lược đầu tiên về ASEAN

TTH.VN - Hôm qua (1/6), Nhật Bản đã Mỹ đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên về các vấn đề hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), như một phần của sự phối hợp chính sách rộng rãi hơn của Tokyo và Washington trong khu vực, tin từ The Japantimes cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm ở Tokyo ngày 23/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức cấp cao của chính phủ hai nước đã tiến hành cuộc gặp trực tuyến sau cuộc hội đàm của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thủ đô Tokyo trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Mỹ đến nước này vào tuần trước.

Được biết, phiên họp trực tuyến hôm qua có sự tham gia của ông Takehiro Kano - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và ông Daniel Kritenbrink - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác với ASEAN trong việc đảm bảo an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ngoài ra, chương trình nghị sự cũng bao gồm kế hoạch củng cố và thúc đẩy quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, như đã được hai nhà lãnh đạo Nhật – Mỹ thống nhất trong cuộc hội đàm tuần trước.

“Đông Nam Á là chìa khóa để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Thư ký Báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hikariko Ono nhấn mạnh trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm trực tuyến hôm qua. Đồng thời, bà Ono cũng khẳng định việc đối thoại chiến lược với Mỹ là “cực kỳ có ý nghĩa” về mặt này.

Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác Nhật-Pháp trong việc đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Cuộc điện đàm dài khoảng 25 phút, là cuộc trò chuyện đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Macron tái đắc cử vị trí Tổng thống Pháp hồi tháng 4.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Kishida đã đề cao mối quan hệ song phương giữa hai nước, gọi Tokyo và Paris là “những đối tác đặc biệt” trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ hy vọng làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và an ninh song phương.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định vai trò của Nhóm G7 mà hai nước là thành viên, đồng ý hợp tác trong việc đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng, cũng như giải quyết các vấn đề khu vực như Triều Tiên.

BẢO NGHI (Lược dịch từ The Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP