09/06/2020 - 20:22

Nhất quán với kế hoạch kích cầu kinh tế sau dịch là điều cần thiết đối với Liên minh châu Âu

TTH - Theo tin tức trên tờ CNBC, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gói kích thích trị giá 750 tỷ Euro (847 tỷ USD) để giúp khu vực phục hồi trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng COVID-19.

 Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực phục hồi khu vực sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Reuters/VTV News

Với kế hoạch này, giới chuyên gia nhấn mạnh rằng có 3 vấn đề chính cần khắc phục trước khi nguồn tiền được đổ về.

Cụ thể, lãnh đạo của 27 quốc gia cần nhất trí liệu khoản vay đã phù hợp? Ai, nước nào sẽ nhận được khoản hỗ trợ? Và làm thế nào để giám sát nguồn tiền có được sử dụng đúng mục đích hay không?

Cụ thể, tại các cuộc họp diễn ra sau khi EC đề xuất khoản vay với mục tiêu phân phối hỗ trợ bao gồm 500 tỷ Euro tiền tài trợ và 250 tỷ Euro là khoản cho vay dành cho các quốc gia và lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề, một số nước đã không tán thành kế hoạch này. Theo đó, có ít nhất 4 quốc gia cho rằng ý tưởng về việc tăng nợ là hoàn toàn không phù hợp. Trong đó, Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển không đồng ý nhận nợ chung của EU.

Thêm vào đó, phân phối vốn hỗ trợ phù hợp cũng là một câu hỏi đau đầu mà khối Liên minh EU phải giải quyết. Theo đề xuất ban đầu, EC cho biết các khoản tài trợ nên được dựa trên các vấn đề như dân số, GDP trên đầu người và tình trạng thất nghiệp.

Tuy nhiên, ý kiến này cũng vấp phải phản đối cho rằng cách tính toán đã quá lạc hậu và không cần thiết phải chỉ ra quốc gia nào chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Không dừng lại ở đó, mặc dù EC đề nghị các quốc gia thành viên tập hợp phác thảo kế hoạch phục hồi nền kinh tế và kế hoạch đầu tư phát triển đến năm 2024 để giúp các tổ chức theo dõi nguồn tiền thu, chi, song với tình trạng sử dụng tiền chung sai mục đích đã xảy ra trước đó với một số nước như Hungary và Cộng hòa Séc, nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa.

Để giải quyết triệt để vấn đề, nhanh chóng hiện thực hóa kế hoạch hỗ trợ phục hồi khu vực, 27 nguyên thủ quốc gia của khối Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận sâu hơn về gói kích thích trị giá 750 tỷ Euro này vào tuần tới. Song dự kiến đây sẽ chỉ là cuộc họp sơ bộ và các cuộc họp khác sẽ vẫn cần thiết phải triển khai để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP