Thế giới Thế giới

28/08/2016 - 23:03

Nhật – Trung - Hàn nhất trí tổ chức “Thế vận hội Văn hóa”

TTH - Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản ngày 28/8 đồng ý thúc đẩy kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện học thuật và văn hóa, trong khuôn khổ các kỳ Thế vận hội mùa Hè và mùa Đông sẽ được tổ chức ở 3 nước.

Quan chức các bộ Văn hóa các nước Hàn - Trung - Nhật xem biểu diễn nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Jeju, Hàn Quốc.   Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Kim Jong-deok, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Trung Quốc Ding Wei và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã đạt được thỏa thuận vào cuối cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày tại đảo Jeju, Hàn Quốc.

Được biết, Hàn Quốc sẽ là nước chủ nhà của Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, Nhật Bản đăng cai Thế vận hội mùa Hè tại Tokyo năm 2020 và Trung Quốc sẽ là nơi diễn ra Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm 2022.

Trong cuộc hội đàm lần này, ông Kim đã đề xuất tổ chức một “Thế vận hội Văn hóa”, trong đó có thể bao gồm những hội nghị chuyên đề về các tour du lịch văn hóa ở khu vực Đông Á, cũng như triển lãm những tác phẩm do các nghệ sĩ hàng đầu của 3 nước cùng sáng tác xung quanh thời điểm diễn ra 3 sự kiện thể thao quốc tế nói trên.

Theo Tuyên bố Jeju do Bộ Văn hóa Hàn Quốc phát hành, các quan chức Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ “tích cực hợp tác trong việc thúc đẩy” kế hoạch này.

Bên cạnh đó, 3 quốc gia cũng đồng ý cử các đoàn văn hóa đến thành phố đăng cai Thế vận hội để tổ chức những sự kiện văn hóa khác nhau, nhằm nâng cao nhận thức của toàn cầu về văn hóa Á Đông.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP