Thế giới Thế giới

27/02/2020 - 10:26

Nhật-Trung nhất trí phối hợp hiện thực hóa chuyến thăm của ông Tập

Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc vừa điện đàm về dịch Covid-19 và nhất trí phối hợp hiện thực hóa chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Vương Nghị. Ảnh: China & Iceland.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc hiện thực hóa chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình vào mùa Xuân năm nay.

Hai ngoại trưởng vừa có cuộc trao đổi qua điện thoại về tình hình dịch bệnh và các nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng nước này Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đồng ý về việc cần duy trì liên lạc chặt chẽ để đảm bảo chuyến thăm sắp tới sẽ tạo được kết quả vững chắc.

Cho tới nay, vẫn còn nhiều lo ngại đối với việc đảm bảo lịch trình chuyến thăm của ông Tập Cận Bình do dịch Covid 19 bùng phát tại Trung Quốc, số người nhiễm bệnh tại Nhật Bản cũng đang tăng dần. Một loạt cuộc họp ở cấp độ làm việc nhằm tạo tiền đề cho chuyến thăm đã bị hoãn lại. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong cuộc điện đàm, ông Motegi cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với các chuyến bay sơ tán công dân Nhật Bản từ Vũ Hán về nước. Ông Vương Nghị đã thông báo những nỗ lực liên tục của Bắc Kinh trong việc khắc phục sự bùng phát virus và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của Nhật Bản như việc cung cấp vật tư y tế cho Trung Quốc.

Hồi đầu tháng, hai ngoại trưởng cũng đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị an ninh ở Đức.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP