Thế giới Thế giới

15/04/2021 - 16:52

Nhật xem xét hủy bỏ Thế vận hội 2021 vì dịch bệnh tăng vọt

Ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, nói chính phủ đang xem xét việc tổ chức Thế vận hội 2021 (Tokyo Olympics), trong đó một trong số các lựa chọn là hủy bỏ sự kiện thể thao này.

Biểu tượng của Thế vận hội được dựng lên trước Công viên Hải dương Odaiba ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Kyodo ngày 15-4, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nhật Bản, ông Nikai nói nếu các ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng lên, đồng nghĩa với việc "chuyện đó (tổ chức Thế vận hội) được cho là không thể, chúng tôi sẽ phải từ bỏ".

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy công tác chuẩn bị cho Thế vận hội 2021, dự kiến diễn ra từ ngày 23-7, kết hợp với các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đối với khán giả.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ít người Nhật ủng hộ tổ chức Thế vận hội trong lúc toàn cầu đang gồng mình đối phó với đại dịch COVID-19. Từ khóa "Canceling Olympics" (Hủy bỏ Thế vận hội) đang là một xu hướng trên Twitter tại Nhật Bản trong ngày 15-4 khi có đến 20.000 bài đăng sử dụng từ khóa này.

Trước đó, Nhật Bản ngày 14-4 ghi nhận hơn 4.000 ca mắc mới, lần đầu tiên kể từ ngày 28-1, trong bối cảnh nước này đang chật vật ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ 4.

Theo báo Japan Times, tỉnh Osaka báo cáo kỷ lục 1.300 ca COVID-19 trong ngày 14-4, cao hơn 1.099 ca của ngày trước đó. Tỉnh này đang chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh liên quan đến một biến thể dễ lây lan của virus corona.

Cũng trong ngày 14-4, ông Shigeru Omi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và đứng đầu nhóm COVID-19 của Chính phủ Nhật, thừa nhận nước này đang trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4.

Ông Omi nói Chính phủ Nhật Bản nên mở rộng các khu vực phải áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn hơn vì các trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng "cực kỳ nhanh chóng". Dù vậy, Thủ tướng Yoshihide Suga lại thận trọng khi nói về làn sóng dịch bệnh mới nhất ở nước này. 

"Tôi không thấy làn sóng lây nhiễm lớn trên toàn quốc", ông Suga nhận định.

Ông Omi lên tiếng cảnh báo trong lúc Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc đưa thêm một số tỉnh vào danh sách các khu vực cần ban bố tình trạng khẩn cấp, liên quan đến thời gian hoạt động của các nhà hàng và quán bar, và các biện pháp chống dịch khác.

Tình trạng khẩn cấp hiện đang áp dụng tại 6 tỉnh, bao gồm thủ đô Tokyo và Osaka.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP