30/05/2018 - 14:13

Nhẹ nhõm

TTH - 8 giờ sáng. Cánh cổng dẫn vào phòng chụp CT ở bệnh viện nóng hầm hập. Dãy ghế chờ không đủ chỗ nên nhiều bệnh nhân phải đứng. Những bệnh nhân nặng được đặt nằm trên xe đẩy. Phòng đợi trả kết qủa cũng chật cứng.

Dãy ghế đợi của chúng tôi có hơn chục bệnh nhân. Ai nấy trông vàng vọt, mệt mỏi. Một cụ bà thỉnh thoảng ôm bụng rên khẽ. Một cụ ông tay đỡ bình chuyền, ngả đầu tựa vào tường xem chừng rất yếu.

Đồng hồ đã chỉ sang con số 11 giờ trưa mà chúng tôi vẫn chưa đến lượt. “Cô bác nào đói qúa thì uống tạm ngụm sữa hay nước đường nhé”, bác sĩ trực nhắc nhở  bởi trước khi được chụp CT, bệnh nhân phải nhịn ăn sáng.

- Bệnh nhân Nguyễn Thị N. Một phụ nữ trông gầy yếu vội vàng đứng lên, mừng rỡ sau tiếng gọi của bác sĩ. Đến trước cánh cửa vào phòng chụp, bỗng chị dừng lại, bảo: “Tôi muốn nhường lượt của mình cho cụ bà kia”. Lời đề nghị bất ngờ khiến ai nấy ngẩn ra. Sau phút ngỡ ngàng, mọi người gật đầu tán thành.

- Mình còn khỏe hơn, nên nhường cho người già trước- Chị N. từ tốn thuyết phục. Sau phút im lặng đắn đo, tất cả đồng ý nhường trước cho bốn người già, bệnh nặng. Như thể sự chờ đợi đã quá sức chịu đựng, một bệnh nhân lớn tuổi mắc ung thư giai đoạn cuối không nói nên lời, chắp tay vái lạy cảm ơn mọi người đã nhường lượt.  

Phút chốc, không khí im lặng ngột ngạt trong phòng chờ giãn ra. Mọi người bắt đầu hỏi han nhau. Những nụ cười sẻ chia hiện ra trong cơn đau và sự mệt mỏi.

Những người cuối cùng rời dãy ghế đợi cũng là lúc đồng hồ báo hiệu đã hơn 2 giờ chiều. Như bệnh nhân, bác sĩ trực hôm ấy cũng chưa kịp ăn trưa.

Bụng cồn cào đói và đôi chân mệt run vì ngấm thuốc, chúng tôi về phòng bệnh của mình. Rất mệt nhưng lòng nhẹ nhõm... Ở bất cứ nơi đâu, sự tử tế, dù chỉ một chút nhỏ, cũng thật sự làm lòng ta nhẹ nhõm.  

Nhật Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP