Thế giới Thế giới

03/08/2018 - 14:30

Nhiệt độ kỷ lục dự báo xuất hiện tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

TTH.VN - Các nhà dự báo vừa đưa ra cảnh báo về nhiệt độ kỷ lục có khả năng xảy ra ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong tuần này.

Khách du lịch nghỉ ngơi trong bóng râm, trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Nhiệt độ đang gia tăng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, do sự phát triển của không khí nóng lan rộng từ khu vực châu Phi.

Theo BBC Weather, dự báo hiện tại cho khu vực tây nam Tây Ban Nha và khu vực phía nam và đông nam Bồ Đào Nha là 47 độ C vào cả 2 ngày 3-4/8.

Được biết, nhiệt độ kỷ lục của châu Âu hiện giữ mức 48 độ C, từng xuất hiện tại thủ đô Athens của Hy Lạp vào tháng 7/1977.

Trong đó, thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha có thể chứng kiến mức nhiệt độ cao đến 41 độ C vào ngày 4/8, theo dự báo của hãng tin CNN. Nhiệt độ trung bình của khu vực này là 28 độ C vào thời gian này trong năm.

Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy rừng cao, lo ngại sự tái diễn của các vụ cháy đã khiến 114 người thiệt mạng hồi năm 2017, một thảm họa đã buộc Bộ trưởng Nội vụ nước này phải từ chức. Các vụ cháy rừng ở Hy Lạp xảy ra vào tháng trước cũng cướp đi mạng sống của 91 người.

Nhiệt độ cao kỷ lục của Bồ Đào Nha là 47,4 độ C, được thiết lập vào năm 2003. Nhiệt độ đỉnh điểm của Tây Ban Nha là 47,3 độ C, chỉ vừa xuất hiện hồi tháng 7 năm ngoái, tờ BBC cho hay.

Trong một động thái liên quan, dịch vụ thời tiết quốc gia của Tây Ban Nha cũng vừa đưa ra một cảnh báo kéo dài đến ít nhất ngày 5/8, cho rằng sóng nhiệt sẽ "đặc biệt mạnh mẽ và kéo dài ở khu vực phía tây nam của đất nước".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP