18/07/2015 - 16:06

Nhiều bằng chứng chứng tỏ IS tấn công bằng khí độc ở Syria

TTH.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã sử dụng khí độc trong các vụ tấn công các khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria vào cuối tháng 6.

Thông tin do lực lượng dân quân người Kurd ở Syria và một tổ chức quan sát nhân quyền tại quốc gia này đưa ra vào hôm 18/7.

nhieu bang chung chung to is tan cong bang khi doc o syria hinh 0
Một phiến quân Syria đang thử đeo mặt nạ phòng độc (ảnh: boiseweekly)

Hai tổ chức có trụ sở tại Anh điều tra về các cuộc tấn công nói trên xác nhận rằng IS đã dùng các vũ khí hóa học chống lại các lực lượng người Kurd và các mục tiêu dân sự ở Syria và Iraq. Theo họ, các chất hóa học cũng được sử dụng trong một cuộc tấn công một vị trí của dân quân người Kurd Iraq vào ngày 21 hoặc 22/6.

Lực lượng người Kurd đang đóng vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” ở cả Syria và Iraq. Nhóm cực đoan IS đã chiếm được nhiều khu vực rộng lớn ở hai nước nói trên, và tuyên bố lập một vương quốc kiểu caliphate xưa vắt qua biên giới Syria-Iraq, đồng thời tự nhận là nhà nước của toàn bộ người Hồi giáo trên thế giới.

Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria cho hay, IS đã bắn “những viên đạn hóa học tự chế” vào một khu vực do họ kiểm soát ở thành phố Hasaka vào hôm 28/6. Ngoài ra, theo họ IS cũng bắn những viên đạn như thế vào các vị trí khác của dân quân người Kurd ở thị trấn Tel Brak.

Phát ngôn viên Redur Xelil của lực lượng dân quân khẳng định đây là lần đầu tiên IS tấn công họ theo kiểu này. 

nhieu bang chung chung to is tan cong bang khi doc o syria hinh 1
Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS (ảnh: telesurtv)

Theo Redur Xelil, hiện chưa xác định rõ loại chất độc hóa học mà IS sử dụng. Không một dân quân nào phơi nhiễm khí độc của IS bị tử vong do họ đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện.

Nhà Trắng cho biết họ có biết các báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học và đang thu thập thêm thông tin.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Alistair Baskey phát biểu trong một thông cáo như sau: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao các thông tin như vậy”.

Tổ chức “Đài Quan sát Nhân quyền Syria” (có trụ sở ở Anh) đưa tin về cuộc chiến ở Syria dựa vào một mạng lưới các nhà hoạt động tại cơ sở. Tổ chức này cho biết họ đã tập hợp được tài liệu về việc IS sử dụng khí độc để tấn công thành phố Hasaka.

Trong khi đó dân quân người Kurd ra thông cáo khẳng định họ đã thu giữ được của IS các mặt nạ phòng độc loại công nghiệp trong 4 tuần qua, “chứng tỏ chúng đã chuẩn bị và được trang bị cho chiến tranh hóa học...”.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP