17/08/2015 - 16:29

Nhiều cường quốc lên án hành động “man rợ” của IS tại Sirte, Libya

TTH.VN - AFP sáng nay (17/8) vừa đưa tin, chính phủ các nước lớn gồm Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh vừa đưa ra một tuyên bố chung vào hôm qua (16/8), lên án các hành vi dã man mà lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện ở Libya.

Lực lượng IS chiếm quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte của Libya hồi tháng 6/2015 và nhóm thánh chiến cực đoan này đã chặt đầu 12 dân quân địa phương tham gia vào cuộc chiến chống lại chúng ở phía đông thành phố, sau đó treo thi thể họ trên các cây thập tự, hãng thông tấn chính thức của Libya LANA cho biết.


IS đã thực hiện nhiều hành động “man rợ” ở Sirte Libya. Ảnh: AFP

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các báo cáo về việc những phần tử thánh chiến IS đã tấn công sâu rộng vào các bộ phận dân cư đông đúc của thành phố và thực hiện các hành vi bạo lực bừa bãi để khủng bố người dân Libya", tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố tối qua cho hay.

Chính phủ các nước muốn các bên ở Libya "tham gia vào các nỗ lực chống lại mối đe dọa của các nhóm khủng bố xuyên quốc gia nhắm vào Libya làm mục tiêu tấn công của mình."

Tình hình ở Sirte nhấn mạnh "nhu cầu cấp thiết cho các bên ở Libya phải đạt được thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ quốc gia phù hợp, có quan hệ đối tác với cộng đồng quốc tế, có thể cung cấp an ninh chống lại các nhóm cực đoan bạo lực tìm cách gây bất ổn cho đất nước", tuyên bố chỉ rõ, và nói rằng, "không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột chính trị tại Libya".

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn vì sự sụp đổ của nhà độc tài Muammar Gaddafi hồi năm 2011, với hai chính quyền và lực lượng dân quân đối lập nhau chiến đấu để giành quyền kiểm soát quốc gia giàu dầu mỏ này.

Trước đó, chính phủ Libya được quốc tế công nhận có trụ sở ở phía Đông đất nước yêu cầu một cuộc họp bất thường của Liên đoàn Ả Rập, kêu gọi các nước Ả Rập "áp dụng các biện pháp để đối đầu" với nhóm cực đoan IS.

 

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP