Kinh tế Xây dựng - Giao thông

11/10/2020 - 12:45

Nhiều địa phương bị cô lập do nước dâng cao

TTH.VN - Qua khảo sát, Hương Sơ là vùng thấp trũng, các tuyến đường chính và liên thôn đều bị ngập, trong đó các nhà đều bị ngập 90% trên toàn địa bàn của phường; Phú Nhuận có 2 nhà bị tốc mái, hiện đã khắc phục.

Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh (bìa phải) trực tiếp tới các địa phương chỉ đạo công tác di dân đến nơi an toàn

Phường Thủy Xuân bị sạt lở một số tuyến đường liên tổ như kiệt 79 Minh Mạng bị sạt lở một đoạn ngắn, tổ 13 sạt lở khoảng 12m, kiệt 82 Quảng Tế bị sụt lún đường đất; 5 cây xanh đường phố bị ngã đổ và 31 hộ bị ngập, hiện nước đã rút. Phường Phú Thuận có 25% hộ bị ngập nước vào nhà từ 10 - 30cm, tuyến đường Tăng Bạt Hổ xảy ra tình trạng hư hỏng các nắp cống thoát nước. Phần lớn các tuyến đường trên địa bàn đều bị ngập, có nơi ngập đến 1,5m (Phú Hiệp, Phú Hậu…).

Với sự chỉ đạo của UBND thành phố, các đơn vị, Công an, Quân đội đã tổ chức hỗ trợ lực lượng khắc phục và thống kê tình hình thiệt hại bước đầu, triển khai giải phóng một số tuyến đường có cây xanh ngã đổ để giải phóng lưu thông tuyến đường. UBND các phường tiếp tục triển khai phương châm “4 tại chỗ”, chủ động triển khai các biện pháp ứng cứu, dự trữ lương thực thực phẩm tại đơn vị và tại các nhà dân. Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị đang tiến hành xử lý thu gom rác thải tại một số tuyến đường trung tâm sau khi nước rút.

UBND TP. Huế phân công trực 24/24, các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố theo nhiệm vụ phân công trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt tại mỗi địa phương, đơn vị. Các lực lượng Công an, quân đội triển khai ứng cứu, sẵn sàng đảm bảo an toàn giao thông và trật tự trong thời gian lũ lụt xảy ra; sẵn sàng cùng lực lượng các phường tổ chức di dời dân đến nơi an toàn.

*UBND tỉnh đã hỗ trợ huyện Phong Điền 3.000 thùng mì tôm, 18.000kg gạo vào ngày 11/10.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, ngay trước khi bão lũ xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai cho dân chủ động lương thực, thực phẩm từ 3-5 ngày để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài. Tuy nhiên, 3 ngày qua, tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nước ngập hầu hết các địa phương vùng thấp trũng, ven sông nên nhiều lương thực, thực phẩm dự trữ của dân bị ướt, hư hỏng, trôi…

 Cứu hộ, di dời các gia đình bị ngập lụt ở xã Phong Sơn lên vùng cao, an toàn

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh, huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng phối hợp với các đơn vị liên quan nhận và hỗ trợ ngay cho các địa phương; đồng thời chỉ đạo các địa phương đưa về kịp thời hỗ trợ cho dân.

“Hiện nay, huyện đã thông báo cho bà con, chính quyền địa phương biết tình hình diễn biến lũ lụt còn kéo dài và phức tạp, bởi cơn bão số 6 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai sơ tán người dân khẩn cấp ở khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển, khu vực thấp trũng, ngập úng. Bên cạnh đó, phân công tổ ứng cứu kèm phương tiện thuyền ghe về chốt tại địa bàn khu dân cư để chủ động và kịp thời ứng cứu, đưa các bà mẹ mang thai, những người đau bệnh nặng lên Trung tâm Y tế huyện hoặc Bệnh viện Trung ương cơ sở 2. Tổ chức các đoàn cứu trợ khẩn cấp đối với các hộ di dời, các gia đình gặp khó khăn…”, ông Bình nói.

*Những ngày qua, trên địa bàn huyện Nam Đông diễn ra mưa lớn với lượng mưa từ 1h ngày 6/10 đến 10h ngày 11/10 tại Khe Tre là 1.489mm và Thượng Nhật là 1.572mm. Hiện trên địa bàn toàn huyện vẫn tiếp tục có mưa lớn.

Đường dân sinh ở xã Thượng Lộ bị xói mòn

Do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn huyện đã xảy ra hiện tượng sạt lở, xói mòn gây chia cắt một số đoạn đường ở các xã: Thượng Nhật, Hương Phú, Hương Lộc, Thượng Long, Hương Hữu, Thượng Lộ… Ngoài ra, một số đoạn đường bị ngập cục bộ từ 20 - 50cm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Nước lũ cũng làm chết 1 con trâu ở xã Hương Sơn và khiến một số diện tích ao cá, hoa màu ở các địa phương bị nước ngập, bồi lấp, cuốn trôi.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện xử lý tạm thời những điểm bị sạt lở đất. Đến nay, giao thông cơ bản đã thông suốt trở lại; các tuyến đường sạt lở và ngầm tràn bị ngập nước đã được bố trí chốt trực, rào chắn, cắm các biển cảnh báo.

Đại diện UBND huyện Nam Đông cho biết, Thủy điện Thượng Lộ và Thủy điện Thượng Nhật vẫn đang thực hiện xả lũ điều tiết nước; các hồ chứa thủy điện và thủy lợi trên địa bàn vẫn an toàn, chưa có dấu hiệu của sự cố mất an toàn công trình. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện đã thực hiện đã sơ tán tại chỗ 132 hộ/ 508 khẩu.

Tin, ảnh: Thanh Hương-Hải Huế-Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP